Phát động cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022

Ngày 22/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021 và phát động cuộc thi năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Phat dong cuoc thi Ca phe dac san Viet Nam nam 2022 hinh anh 1Ngày 22/10/2021, tại thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021, phát động cuộc thi năm 2022 theo hình thức trực tuyến. Cuộc thi có 41 đơn vị tham gia đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Sơn La, Quảng Trị, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk với 74 mẫu cà phê dự thi. Ảnh: TTXVN phát

Thời gian đăng ký cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022 từ ngày 15/2 – 25/3/2022 và dự kiến công bố kết quả, trao giải vào ngày 30/4/2022. Đối tượng dự thi là tổ chức, cá nhân có trang trại cà phê hoặc trực tiếp liên kết, hợp tác với nông dân sản xuất, chế biến cà phê đặc sản trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, sau 3 năm tổ chức, cuộc thi đã mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là về mặt kinh tế. Lượng tiêu thụ cà phê đặc sản tăng mạnh với giá tốt mang đến thu nhập khá cho các đơn vị sản xuất. Mặt khác, các doanh nghiệp đã đa dạng hóa được nguồn hàng, có các lô hàng đủ số lượng, chất lượng ổn định và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính, giúp cà phê đặc sản Việt Nam vươn ra thế giới.

Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2022 có những điểm mới như: số lượng giám khảo nhiều hơn, phiên thử nếm tại các điểm được diễn ra đồng thời và phát trực tuyến, thành lập Ban kỹ thuật độc lập hỗ trợ kỹ thuật cho Ban tổ chức. Ngoài ra, cuộc thi năm 2022 không tổ chức đánh giá tập trung tại một điểm, tập trung đông người mà đánh giá tại những nơi có phòng thí nghiệm và đơn vị thử nếm chuyên nghiệp được uỷ quyền của Hiệp hội Cà phê thế giới làm việc thử nếm cà phê tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất phải tăng tính chuyên nghiệp và tính trung thực của mình thông qua việc tự lấy mẫu, tự niêm phong lô hàng.

Phat dong cuoc thi Ca phe dac san Viet Nam nam 2022 hinh anh 2Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 6 giải thưởng cho Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021 cho các đơn vị có sản phẩm đạt trên 80 điểm theo thang điểm cà phê đặc sản quốc tế.

Với dòng sản phẩm cà phê Robusta, Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Công bằng Ea Tu (tỉnh Đắk Lắk) đạt vị trí thứ nhất với 83.39 điểm; vị trí thứ 2 thuộc về Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mori Cà phê (tỉnh Gia Lai) với 82.64 điểm; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Phúc Minh (tỉnh Đắk Lắk) đạt vị trí thứ 3 với 82 điểm.

Đối với sản phẩm cà phê Arabica, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pun Coffee đạt vị trí thứ nhất với 84.5 điểm (tỉnh Quảng Trị); vị trí thứ 2 là Nhóm cà phê đặc sản Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), với 84 điểm; Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Việt Nam (tỉnh Kon Tum) đạt vị trí thứ 3 với 83.93 điểm.

Cuộc thi có 41 đơn vị tham gia đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh Sơn La, Quảng Trị, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk với 74 mẫu cà phê dự thi, tăng 34% so với năm 2020; trong đó, có 45 mẫu cà phê Robusta và 29 mẫu cà phê Arabica.

Vòng loại và vòng chung kết diễn ra từ ngày 20 – 27/4/2021, Ban giám khảo đã xác định được 48 mẫu đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản, gồm 25 mẫu cà phê Robusta và 23 mẫu cà phê Arabica. Cùng với sự tăng mạnh về số lượng mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản, sản lượng cà phê đặc sản cũng tăng mạnh, đạt 110 tấn, tăng 85% so với cuộc thi năm 2020.

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận “Ba năm liên tiếp đạt cà phê đặc sản Việt Nam” cho 5 đơn vị gồm: Hợp tác xã Ea Tân của tỉnh Đắk Lắk; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mori Cà phê, tỉnh Gia Lai; The Married Beans, tỉnh Lâm Đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành MINUDO Farm-Care, tỉnh Đắk Lắk và Công ty Cổ phần Cà phê Phúc Sinh Sơn La, tỉnh Sơn La.

Hoài Thu

Tin liên quan

Cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sơn La

Cà phê đang là một trong những cây công nghiệp chủ lực của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Năm 2021, hầu hết diện tích trồng cà phê trên ở Sơn La đều được mùa, năng suất đạt trung bình khoảng 20 tấn/ha, giá cà phê quả tươi từ đầu vụ cà phê đến nay đã đạt trung bình 7-8 nghìn đồng/kg. Nhờ đó, nông dân trồng cà phê rất phấn khởi khi nguồn thu nhập được nâng cao.


Cà phê rang xay Dakmark

Trong 20 sản phẩm được Hội đồng OCOP (mỗi xã/ phường một sản phẩm) cấp Quốc gia tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và công nhận đạt chuẩn 5 sao năm 2020 thì Cà phê rang xay DakMark của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê Nguyên Huy Hùng, huyện Đăk Hà là sản phẩm duy nhất của tỉnh Kon Tum được công nhận. Đây cũng là sản phẩm OCOP mang thương hiệu cho cả vùng chuyên canh cà phê của huyện Đăk Hà.Đề xuất