Phát động chiến dịch thực hành phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 7/3, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động chiến dịch "Hành trình an toàn", nhằm nhấn mạnh và củng cố tầm quan trọng của việc tất cả mọi người cùng tuân thủ các biện pháp thực hành phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm cả tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam.

Phat dong chien dich thuc hanh phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1"Hành trình an toàn – bảo vệ bạn, gia đình và những người bạn thương yêu". Ảnh: unicef.org

Đại dịch COVID-19 bùng phát trong hơn hai năm qua cho thấy tinh thần đoàn kết mạnh mẽ và tính trách nhiệm cao của mỗi người dân Việt Nam trong việc cùng nhau hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, đồng thời cũng nhắc nhở tất cả mọi người rằng giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch này vẫn chưa kết thúc.

Chiến dịch "Hành trình an toàn" kêu gọi tất cả mọi người duy trì các biện pháp phòng ngừa, như thông điệp 5K, khuyến khích việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả các nhóm dân cư cần tiêm chủng để góp phần hiệu quả ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Thực hiện trong sáu tháng, chiến dịch đặt mục tiêu sẽ góp phần tích cực trong tiến trình "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" mà Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ.

Các thông điệp truyền thông của chiến dịch sẽ được truyền tải thông qua các chương trình trên đài truyền hình và đài phát thanh, các bài báo và các hoạt động trên mạng xã hội, đảm bảo thông tin dễ được tiếp cận nhất có thể. Thông tin cũng được truyền tải bằng các ngôn ngữ dân tộc chính cũng như ngôn ngữ ký hiệu. Để kịp thời ứng phó với tình hình đại dịch đang thay đổi nhanh chóng, hoạt động chiến dịch và nội dung truyền thông sẽ được xem xét và điều chỉnh phù hợp.

Truyền thông, mạng xã hội và một số người có sức ảnh hưởng với cộng đồng, như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, đang đồng hành hỗ trợ việc chia sẻ thông điệp của chiến dịch "Hành trình an toàn" cùng các cá nhân khác như Chảo Thị Yến, Khang A Tủa và MC Lê Hương Giang.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, chiến dịch là một phần trong hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, thực hiện thông qua UNICEF, bao gồm triển khai tiêm chủng vaccine, hỗ trợ các nhóm yếu thế, truyền thông cộng đồng và hỗ trợ dây chuyền lạnh. TikTok Việt Nam sẽ góp phần hỗ trợ quan trọng giúp lan tỏa chiến dịch trên các kênh của mình. Ngoài ra, các trang Facebook của UNICEF, Bộ Y tế và WHO sẽ cùng chia sẻ thông điệp về chiến dịch tới tổng cộng hơn một triệu người theo dõi. Một số nhóm cộng đồng khác về phòng, chống dịch COVID-19 cũng sẽ giúp lan tỏa các thông điệp của chiến dịch.

Hai năm đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có, tác động nặng nề đối với nền kinh tế và xã hội ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Tính đến ngày 6/3/2022, Việt Nam có 4.434.700 người mắc bệnh, đứng thứ 21 trong số 225 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca mắc và thứ 134 trong số 225 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca mắc trên một triệu dân; trong đó, 40.813 bệnh nhân đã tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã góp phần hiệu quả trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

“Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine "đi sau-về trước" với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Chỉ trong một năm, kể từ ngày tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên (8/3/2021) đến ngày 6/3/2022, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 219 triệu liều, thực hiện tiêm chủng hơn 197,5 triệu liều; trong đó người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 98,7% và mũi 3 là 38,4%. Trẻ em trong độ tuổi 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 là 99%, mũi 2 là 93,8%. Trong thời gian tới, Việt Nam triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và đang nghiên cứu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4. Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường. Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người Việt Nam chung sức phòng, chống dịch COVID-19, bằng cách tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đầy đủ theo khuyến cáo của ngành y tế và đừng quên thực hiện thật tốt Thông điệp 5K, đặc biệt là sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ.

Nhấn mạnh số ca COVID-19 tăng nhanh hiện nay cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam kêu gọi mọi người cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch, bao gồm việc đảm bảo tất cả được tiêm vaccine đầy đủ phòng COVID-19. Theo ông Kidong Park, thông qua chiến dịch "Hành trình an toàn", Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy để góp phần quan trọng trong việc duy trì hành trình cứu người, ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng phải nhập viện và giúp mọi người sống khỏe mạnh khi đại dịch bùng phát.

Cùng với các đối tác của chúng tôi ở Bộ Y tế và WHO, UNICEF công nhận rằng việc tiêm chủng kết hợp với thực hành phòng dịch đã chứng minh thành công trong việc giảm đáng kể số ca tử vong, cũng như số ca bệnh nặng. Chiến dịch "Hành trình an toàn" sẽ đem đến những thông tin quan trọng tới mọi nơi tại Việt Nam, đặc biệt với những nhóm yếu thế hơn, xây dựng niềm tin vào sự an toàn của vaccine phòng COVID-19 đối với mọi lứa tuổi cần tiêm chủng, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, đồng thời khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo không ai bị lãng quên trong những nỗ lực này, theo thời gian, bao gồm cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Australia, UNICEF sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để giúp điều này diễn ra”.

PV

Tin liên quan


Đề xuất