Phát động chiến dịch nâng cao hình ảnh du khách Việt

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: Trong thời gian qua, một số du khách Việt đã có hành vi thiếu văn minh khi đi du lịch nước ngoài. Trong thời đại bùng nổ thông tin, những hành vi đó dễ dàng lan truyền nhanh chóng. Tác động tiêu cực của các hiện tượng trên không chỉ ảnh hưởng xấu đến hoạt động du lịch mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và quá trình hội nhập của Việt Nam nói chung… 

]Người dân tham gia và tìm hiểu văn hóa các nước trong Ngày hữu nghị quốc tế năm 2015 với chủ đề “Việt Nam hội nhập”. tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12/12/2015  Ảnh : Thế Anh-TTXVN

Ngay sau lễ phát động, các bạn sinh viên đã tham gia nhặt rác, làm sạch môi trường tại một số đường phố Hà Nội nhằm lan tỏa, nâng cao ý thức, ứng xử văn minh của người Việt Nam khi đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài. 

Theo số liệu thống kê, năm 2015 có khoảng 45 triệu người Việt Nam đi du lịch trong nước và hơn 6 triệu người đi du lịch ra nước ngoài. Đáng chú ý là do thiếu tư vấn và hướng dẫn nên nhiều du khách Việt Nam “hồn nhiên” mang những thói quen “xấu” ra nước ngoài, phần nào đó đã để lại hình ảnh “người Việt xấu xí” nơi xứ người. 

Những tật xấu phổ biến của du khách Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài có thể kể đến là: Mất trật tự nơi công cộng; xả rác bừa bãi; lãng phí đồ ăn; trễ giờ; trang phục không phù hợp; chen lấn do không có thói quen xếp hàng; chụp ảnh nơi không được phép. Đặc biệt, một số du khách Việt Nam còn có tật ăn cắp vặt, nhất là trong các cửa hàng, siêu thị. Cá biệt, đã có những trường hợp người Việt Nam lợi dụng việc đi du lịch để trốn ở lại nước sở tại lao động bất hợp pháp. 

Nhằm nâng cao ý thức của người Việt khi đi du lịch nước ngoài, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam xây dựng dự thảo “Chiến dịch phát động phong trào ứng xử văn minh khi đi du lịch”. Theo đó, văn bản này sẽ hướng dẫn quy tắc ứng xử cơ bản để định hướng hành vi, thái độ, cách thức ứng xử văn minh lịch sự cho người Việt Nam khi tham gia các hoạt động du lịch ở nước ngoài cũng như các điểm đến tại Việt Nam. Tổng cục Du lịch cũng sẽ tiến hành tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xây dựng và hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, tuân thủ pháp luật của người Việt khi đi du lịch, góp phần cải thiện hình ảnh du khách Việt, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. 

Trong thời gian tới Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện dự thảo để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, phổ biến rộng rãi./.  

Đề xuất