Phát động cấp toàn quốc chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Đại diện các đơn vị tham gia khởi động chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.
Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được chính thức phát động từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2019 và đã được triển khai thí điểm giai đoạn 1 tại 4 tỉnh ven biển miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và đạt được những kết quả tốt đẹp, được ghi nhận và ủng hộ của đông đảo nhân dân trên địa bàn triển khai, sự hưởng ứng của cộng đồng xã hội. Chiến dịch hướng tới có ít nhất 28.000 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh tham gia trực tiếp; thành lập các Đội hình Thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường biển nòng cốt ở 28 tỉnh, thành; trang bị ít nhất 1.400 thùng rác tiêu chuẩn và bảng hiệu tuyên truyền tại 28 tỉnh, thành ven biển; tặng 14.000 suất quà cho ngư dân và con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại 28 tỉnh, thành ven biển và có 100% các tình nguyện viên tham gia chiến dịch được trang bị trang phục, dụng cụ, bảo hộ lao động…
 
Phát biểu tại lễ phát động, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, "Hãy làm sạch biển" là chương trình rất thiết thực và hiệu quả, tạo được hiệu ứng tích cực, hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng với lực lượng chủ lực, tiên phong là đoàn viên thanh niên bằng những việc làm cụ thể, góp phần thu gom, xử lý hàng tấn rác thải dọc các bờ biển của các tỉnh. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, đoàn viên thanh niên tham gia làm sạch biển và ý thức giữ gìn môi trường biển. Để chiến dịch có hiệu quả, hàng năm, Ban Tổ chức sẽ tổng kết, đánh giá định kỳ kết quả triển khai thực hiện chiến dịch, xây dựng phương án, kế hoạch cho năm tiếp theo phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời, kịp thời tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch.

Đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương ra quân tham gia dọn rác tại bãi biển xã Quảng Vinh (thị xã Sầm Sơn). Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Trong khuôn khổ lễ phát động, tại bãi biển Sầm Sơn, 2.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương đã ra quân tham gia dọn rác tại các khu vực bãi biển xã Quảng Vinh (thị xã Sầm Sơn), xã Hải Tiến (huyện Hoằng Hoá) và xã Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia) của tỉnh Thanh Hóa. Cùng ngày, khoảng 28 ngàn đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện và bộ đội biên phòng đã ra quân hưởng ứng chiến dịch "Hãy làm sạch biển" tại 28 tỉnh, thành ven biển.
 
Tại Lễ phát động, Tập đoàn FLC đã trao tặng 150 chiếc xe đạp, 150 ba lô cho học sinh là con em ngư dân có hoàn khó khăn với tổng trị giá 225 triệu đồng. Trong 3 năm triển khai (từ tháng 6/2016 – 6/2019), Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines sẽ tài trợ và đồng hành cùng chiến dịch với một số hoạt động như: Lễ ra quân tại một số tỉnh, thành ven biển; Hành trình “Chiến dịch Hãy làm sạch biển”; cuộc thi “Ý tưởng bảo vệ môi trường biển”, Hội thảo “Hãy làm sạch biển”…/.

Đề xuất