Pháp sẵn sàng cho COP21

Tổng diện tích dành cho Hội nghị COP21 lên đến 18 ha và được chia thành ba khu: Trung tâm hội nghị; Không gian "Các thế hệ khí hậu" và Gian trưng bày. Có thể nói Trung tâm hội nghị là trái tim của COP21 và chỉ dành riêng cho các quan chức và đại biểu thuộc thành phần các phái đoàn chính thức đăng ký tham dự hội nghị. Đây thực sự là một thành phố thu nhỏ, vận hành hối hả 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra COP21. Nằm kế bên Trung tâm hội nghị là Không gian "Các thế hệ khí hậu", khu vực được đặt tên một cách ẩn dụ nói về những thế hệ hành động một cách có trách nhiệm, hướng đến tương lai của Trái Đất. Không gian này mở cửa đón tiếp rộng rãi công chúng cũng như thành viên chính thức các phái đoàn. Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc trao đổi, tranh luận về các quan điểm khoa học, trình bày các ý tưởng, các giải pháp đồng thời cũng là nơi gặp gỡ và trò chuyện cho tất cả mọi người.
 
Công nhân làm việc tại khu vực diễn ra COP21. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Gian trưng bày là nơi cung cấp một cái nhìn tổng quan về các giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, một trung tâm báo chí với các trang thiết bị hiện đại cũng đã được bố trí nhằm hỗ trợ tối đa 3.000 phóng viên tác nghiệp, giúp các phóng viên cập nhật thông tin về hội nghị một cách nhanh nhất. 
Trang web Chính phủ Pháp cho biết nước này đã chi khoảng 170 triệu euro để chuẩn bị các điều kiện vật chất và hậu cần nhằm đón tiếp khoảng 40.000 đại biểu và du khách trong điều kiện tối ưu, đảm bảo để các phiên họp, các buổi trao đổi, làm việc diễn ra một cách tốt nhất có thể trên cơ sở tôn trọng các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái. 

Hội trường chính nơi diễn ra phiên họp toàn thể của 1.900 đại biểu đến từ 195 nước và Liên minh châu Âu (EU), được dựng hoàn toàn bằng gỗ. Các khung gỗ khổng lồ đã được đưa về đây để lắp ráp từ hơn một tháng qua. Sau hội nghị COP21, toàn bộ khu nhà sẽ được tháo dỡ để được tái sử dụng vì những mục đích tương tự tại Paris hoặc Bonn (Đức), tại địa điểm gần trụ sở tòa nhà Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu. Vào thời điểm còn cách ngày khai mạc COP21 ba tuần, công việc lắp ráp đang vào giai đoạn cuối và sẽ sớm được hoàn thành để phía Pháp có thể trao chìa khóa cho các nhân viên của LHQ trong thời gian diễn ra hội nghị. 

Để sưởi ấm hội trường, ban tổ chức đã quyết định sử dụng khí gas thay vì dùng dầu, sử dụng 200 ô tô điện và cung cấp 20.000 thẻ Navigo cho các đại biểu để họ có thể sử dụng miễn phí phương tiện công cộng khi đến khu hội nghị Le Bourget. Ngoài ra, toàn bộ các rác thải trong khu vực đều được thu hồi để tái chế. Công việc lắp đặt, vận hành toàn bộ khu vực hội nghị tại Le Bourget được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt và quy định chặt chẽ về bảo vệ sinh thái là cách mà nước Pháp muốn chứng tỏ cam kết của mình trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. 

Nhằm đảm bảo an ninh cho Hội nghị COP 21, trong vòng một tháng, từ 13/11 đến 13/12, Pháp sẽ tái lập kiểm soát biên giới tại các sân bay, nhà ga, bến cảng, ngay trong không gian Schengen. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết việc làm này là cần thiết vì lý do an ninh đối với một sự kiện trọng đại quy tụ đại diện của gần 200 quốc gia trong đó có khoảng 80 nguyên thủ quốc gia có mặt tại Paris trong ngày khai mạc. 

Trên thực tế, Pháp đối mặt với nguy cơ khủng bố cao chưa từng có kể từ vụ tấn công khủng bố vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo hồi đầu năm 2015. Ngoài ra, kinh nghiệm cho thấy, vào mỗi lần Pháp tổ chức các hội nghị quốc tế quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dyowng (NATO), Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới và Nga (G8), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)…, luôn diễn ra các cuộc biểu tình mang tính bạo lực tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo cho hội nghị COP21 diễn ra suôn sẻ, Chính phủ Pháp đã huy động hàng nghìn cảnh sát từ nhiều địa phương trên toàn quốc về tăng cường cho lực lượng cảnh sát tại Paris và vùng Ile-de-France.


Đề xuất