Pháp giúp Việt Nam tăng cường năng lực phòng chống HIV/AIDS và viêm gan vi rút

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam và đại diện ANRS ký kết biên bản thỏa thuận.
Ảnh : qdnd.vn

Theo đó, Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) sẽ hỗ trợ về khoa học và tài chính cho các cơ sở hợp tác nghiên cứu được gọi là “điểm nghiên cứu ANRS Việt Nam”. Các điểm nghiên cứu này sẽ phát triển và thúc đẩy các hoạt động chung, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và phương pháp triển khai, hỗ trợ đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật và phát triển các dự án nghiên cứu liên quan đến đặc điểm dịch bệnh ở Việt Nam do hai bên lựa chọn. Theo thỏa thuận này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS được Bộ Y tế Việt Nam giao là cơ quan đầu mối hợp tác với ANRS. Mỗi bên cũng cử 1 một điều phối viên để điều phối tất cả các hoạt động nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những đóng góp của Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp về công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua và mong muốn tổ chức tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong các năm tiếp theo.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế Việt Nam với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) đã được ký kết từ đầu năm 2000. Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai, ứng dụng tại Việt Nam, nhất là trong công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; đào tạo cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử; đồng thời, cung cấp trang thiết bị nghiên cứu; góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế; nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam…/.

Thu Phương 


Đề xuất