Pháp cảnh báo về tác dụng không mong muốn của thiết bị khuếch tán tinh dầu

Máy khuếch tán tin dầu. Ảnh: maykhuechtinhdau.com

ANSES cho rằng các thiết bị khuếch tán tinh dầu, vốn nhằm làm sạch không khí, có thể có một số tác dụng phụ nhất định. Trong giai đoạn từ 2011-2019, trung tâm chống độc tại Pháp đã ghi nhận 1.400 trường hợp người dùng bị ảnh hưởng bởi sản phẩm này. Phần lớn các trường hợp này là liên quan đến tai nạn như trẻ em nuốt phải tinh dầu. Tuy nhiên, các tác dụng không mong muốn khác cũng được ghi nhận từ việc sử dụng hàng ngày như mắt, mũi và họng bị kích ứng hay các vấn đề về hô hấp. Các triệu chứng này có thể liên quan đến các chất phenol và ketone ở trong tinh dầu, vốn không phù hợp để dùng trong các bình xịt phòng và máy khuếch tán tinh dầu. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng nhấn mạnh rằng phần lớn các triệu chứng này đều không nghiêm trọng và sẽ giảm nhanh chóng khi người dùng không còn tiếp xúc với hóa chất.

Ngoài ra, ANSES cũng bác bỏ những tin đồn về tác dụng phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của tinh dầu. Cơ quan này cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú, cũng như những người có vấn đề về hô hấp cần tránh phụ thuộc vào các sản phẩm tinh dầu.

ANSES nhấn mạnh rằng máy khuếch tán tinh dầu có thể thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và đây có thể là nguồn gốc gây ô nhiễm trong các gia đình, đặc biệt khi các chất này cũng hiện hữu trong nội thất và các sản phẩm tẩy rửa. Theo ANSES, kể cả những hợp chất tự nhiên terpene, có trong nhân sâm, húng quế và đinh hương cũng có thể gây kích ứng.

Cách đây 3 năm, báo cáo của ANSES cũng chỉ ra rằng thiết bị lọc không khí, các bình xịt tẩy rửa có thể không hiệu quả và thậm chí là tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Đặng Ánh

Đề xuất