Phản ứng của lãnh đạo châu Âu và các nước trước việc cử tri Anh quyết định rời EU

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trong cuộc họp báo về quyết định rời EU của cử tri Anh tại trụ sở EU ở Brussels, Bỉ ngày 24/6. EPA/TTXVN

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố EU quyết tâm thể hiện sự đoàn kết sau khi cử tri Anh lựa chọn ra đi. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng đây là quyết định "đáng buồn", đồng thời cho rằng châu Âu cần nhanh chóng lấy lại niềm tin của người dân trong khối. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông rất lấy làm tiếc về quyết định của người dân Anh đồng thời gọi ngày 24/6 là "ngày buồn của châu Âu".

Trong ảnh (tư liệu): Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault trong cuộc họp báo chung ở Brandenburg an der Havel, Đức ngày 15/6. AFP/TTXVN

*  Ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông tôn trọng việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, đồng thời khẳng định quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Anh vẫn sẽ trường tồn. Trong một tuyên bố, ông Obama nhấn mạnh Anh và EU sẽ vẫn là những đối tác không thể thiếu của Mỹ ngay cả khi họ bắt đầu đàm phán về quan hệ hiện nay của mình". Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Anh và các nước khác đã có công cụ cần thiết để hỗ trợ ổn định tài chính - chìa khóa đối với tăng trưởng kinh tế. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ngày 23/6. EPA/ TTXVN

* Các lãnh đạo Nhật Bản ngày 24/6 cũng đã đưa ra những phản ứng khác nhau trước quyết định quan trọng này. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (ảnh) khẳng định chính phủ Nhật Bản “rất quan ngại” về những rủi ro đối với kinh tế thế giới do quyết định rời khỏi EU của Anh (hay gọi là Brexit), đồng thời nói rằng Chính phủ sẽ theo dõi tình hình này “nhiều hơn bao giờ hết” và dần thực hiện các biện pháp cần thiết để đề phòng những bất ổn. Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ - ngân hàng trung ương) Haruhiko Kuroda cho biết BOJ “sẵn sàng cung ứng đủ thanh khoản” cho các ngân hàng trung ương châu Âu và Mỹ nhằm đảm bảo ổn định các thị trường tài chính". Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp vào tối 24/6, với sự tham gia của Thủ tướng Shinzo Abe, Bộ trưởng Tài chính Aso và Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida , để thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn các cú sốc đối với thị trường. 

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso khẳng định chính phủ Nhật Bản “rất quan ngại” về những rủi ro đối với kinh tế thế giới do quyết định rời khỏi EU của Anh. AFP/TTXVN

* Quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của người dân Anh đã gây sốc không chỉ đối với chính giới nước Anh mà còn cả cộng đồng quốc tế. Ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân được công bố, trong đó đa số cử tri Anh ủng hộ nước này rời khỏi EU, nhiều nhà lãnh đạo và chính trị gia tại các nước châu Âu đã có phản ứng về quyết định này. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble đã lên tiếng kêu gọi các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU) cần phải đoàn kết mạnh mẽ hơn nữa. Ông nhấn mạnh châu Âu phải cùng nhau tạo ra những điều tốt đẹp nhất sau quyết định của cử tri Anh, đồng thời cho biết Đức sẽ giữ liên hệ chặt chẽ với các nước trong nhóm nước công nghiệp G-7 sau vụ việc trên. 

Trong ảnh (tư liệu): Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble phát biểu trong cuộc họp báo ở Sendai, tỉnh Miyai, Nhật Bản ngày 21/5. EPA/TTXVN

* Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại thị trấn Devonport (Đe-vưn-pót) thuộc đảo Tasmania ở miền Nam Australia, Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull (Man-com Tơn-bun) khẳng định mối quan hệ của Australia với Anh sẽ duy trì “rất mạnh mẽ và thân thiết”, đồng thời bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do với EU sẽ không bị tác động xấu bởi Brexit.

Thủ tướng Australia cho rằng sẽ có một giai đoạn biến động và một số bất ổn trên thị trường toàn cầu, nhưng nhấn mạnh “người dân Australia không cần lo lắng trước những diễn biến này”. Ông Turnbull nhận định khả năng tác động đối với các thỏa thuận thương mại của Australia “rất hạn chế” trong ngắn hạn vì Anh sẽ mất một vài năm để đàm phán rời khỏi EU.


 

Đề xuất