Phân tích các đột biến của biến thể Omicron

Một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Florida ở Mỹ đã phân tích thành công nhiều đột biến của biến thể Omicron. Đây được coi là bước tiến quan trọng để hiểu rõ hơn về mối đe dọa tiềm tàng của biến thể này và tìm cách ngăn ngừa Omicron.

Phan tich cac dot bien cua bien the Omicron hinh anh 1Hình ảnh biến thể Omicron, vaccine và bơm tiêm. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sĩ về miễn dịch thuộc Đại học Y khoa Florida, David A. Ostrov, đã phân tích và lập bản đồ vị trí các đột biến của biến thể Omicron. Theo kết quả phân tích, về cơ bản biến thể Omicron có nhiều đột biến hơn biến thể Delta ở 4 vị trí chính. Ít nhất 1 trong số các vị trí này, được cho là có thể tác động đến khả năng lây lan của biến thể Omicron, có nhiều đột biến hơn gấp 3 lần so với biến thể Delta. Trong khi đó, việc lập bản đồ các đột biến của biến thể Omicron giúp các nhà khoa học trên thế giới hiểu rõ hơn về khả năng tránh hệ thống miễn dịch, lây truyền và nguy cơ tử vong của biến thể này. Phân tích của ông Ostrov cũng tương đồng với quan điểm mà các nhà khoa học khác cho rằng biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh gấp 5 lần biến thể Delta. Ông nhấn mạnh các đột biến trong biến thể Omicron đã cho thấy khả năng lây lan rất cao, và có một số đột biến hoàn toàn chưa thể phân tích được chức năng của chúng. Nhà nghiên cứu Ostrov cho rằng không chỉ là vấn đề số lượng đột biến gây quan ngại mà quan trọng hơn là vị trí của chúng. Theo ông Ostrov, biến thể Omicron dường như đột biến ở những vị trí không mong muốn vì biến thể này đang "cố" tránh một loại protein được gọi là đồng thụ thể (co-receptor). Đôi khi, các đồng thụ thể có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hiện đánh giá Omicron là biến thể đáng quan ngại. Điều này có nghĩa là có bằng chứng cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc các yếu tố khác như làm giảm hiệu quả của vaccine. Nếu biến thể này cho thấy khả năng tránh được các xét nghiệm, làm giảm hiệu quả của vaccine hoặc khiến người nhiễm bị nặng hơn thì Omicron sẽ trở thành một biến thể có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Tiến sĩ Ostrov cho rằng việc phân tích được các đột biến của biến thể Omicron có thể là bước khởi đầu để tiến tới tìm cách ngăn chặn và vô hiệu hóa biến thể này. Hiện các nhà khoa học đang thảo luận việc bắt đầu thử nghiệm trên người ở Nam Phi về hiệu quả của 2 hợp chất phổ biến đã được phát hiện để ức chế virus SARS-CoV-2. Cuối tháng trước, Tiến sĩ Ostrov và các đồng nghiệp đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy sự kết hợp 1 loại thuốc chống dị ứng (antihistamine) và 1 loại protein có trong sữa bò có hiệu quả lên đến 99% trong việc ngăn chặn virus nhân lên trong tế bào người và khỉ.

Theo Tiến sĩ Ostrov, cần phải sử dụng mọi công cụ để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, trong đó có việc tiêm vaccine.


Trần Quyên

Tin liên quan

Giới khoa học nhận định tích cực về hiệu quả vaccine đối với biến thể Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, nhật báo Les Echos số ra ngày 8/12 dẫn nhận định của giới khoa học cho biết vaccine hiện tại có thể giúp các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tránh được tình trạng bệnh nghiêm trọng. Các dữ liệu sơ bộ cũng cho thấy bản thân biến thể này cũng không gây ra nhiều trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta. Các nghiên cứu về biến thể mới vẫn đang được triển khai, tập trung vào hiệu quả của mũi vaccine tăng cường.


Quan chức WHO đánh giá Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước

Ông Michael Ryan - giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - đánh giá biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có lẽ không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây, cũng như "ít khả năng" biến thể này né tránh được hoàn toàn sự phòng ngừa của vaccine.


Biến thể Omicron có thể "né tránh một phần" vaccine của Pfizer

Giáo sư Alex Sigal, người đứng đầu một phòng thí nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi ở Nam Phi, ngày 7/12 cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể “né tránh một phần” sự phòng ngừa của vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech.Đề xuất