Phan Nguyên Bic làm giàu bằng mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

 
Anh Phan Nguyên Bic với vườn rau thủy canh. Ảnh: Tuấn Anh –TTXVN

Mang trong mình niềm đam mê nông nghiệp từ nhỏ, khi lớn lên anh Phan Nguyên Bic ra sức phấn đấu để tốt nghiệp Cử nhân và Thạc sĩ ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên. Vốn sẵn kiến thức về trồng trọt, cộng thêm niềm đam mê nông nghiệp, anh Phan Nguyên Bic luôn ấp ủ ý tưởng làm ra sản nông nghiệp sạch, phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Đầu năm 2017, khi nhận thấy thời cơ đã đến, anh Bic tiến hành xây dựng mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột.

Chia sẻ về thời điểm quyết định xây dựng mô hình trồng rau thủy canh, anh Phan Nguyên Bic cho biết, khi người tiêu dùng đang lo ngại về thực phẩm không an toàn, tồn dư chất bảo quản thực vật và thị trường trong nước đang có xu hướng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, đây là thời cơ để phát triển mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh hồi lưu.

Để thực hiện ý tưởng trồng rau thủy canh hồi lưu, anh Phan Nguyên Bic phải thực hiện nhiều chuyến tham quan các mô hình trồng rau thủy canh tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Từ những chuyến đi thực tế, anh Bic dần nắm được các khâu trong quy trình sản xuất rau sạch: thiết kế nhà lưới; ứng dụng công nghệ, kỹ thuật chăm sóc; việc điều tiết các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đến khi cho ra sản phẩm.
 
Vườn rau được trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu.
Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tháng 3/2017, anh Phan Nguyên Bic bắt tay vào xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới với quy mô 1.500 m2. Dù đã tham khảo nhiều mô hình trồng rau thủy canh tại thành phố Đà Lạt, nhưng khi tiến hành xây dựng mô hình tại Đắk Lắk, anh Bic gặp không ít khó khăn, nhất là sự chênh lệnh về nhiệt độ, độ ẩm giữa hai vùng khí hậu Đà Lạt và Đắk Lắk. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, tìm cách khắc phục những khó khăn. Để giải quyết bài toán nhiệt độ trong nhà lưới trồng rau, anh Bic đã lắp đặt hệ thống phun sương và làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất cho quá trình sinh trưởng của cây. Trong những chuyến tham khảo tại thành phố Đà Lạt, anh Phan Nguyên Bic may mắn được tiếp cận với các chuyên gia trồng rau thủy canh đến từ Hà Lan và  được chính những chuyên gia này giúp đỡ về kỹ thuật chăm sóc rau thủy canh trong thời gian đầu xây dựng mô hình.

Vừa học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình trồng rau thủy canh của tỉnh bạn, vừa tiếp thu kiến thức của những chuyên gia nước ngoài, cộng thêm những trải nghiệm thực tế ngay tại vườn nhà, giờ đây, anh Phan Nguyên Bic không chỉ nắm rõ về kỹ thuật trồng rau thủy canh mà còn áp dụng thành công nhiều phương pháp giúp vườn rau thủy canh thích ứng với khí hậu khô, nóng vùng Tây Nguyên.

Nói về ưu thế của trồng rau thủy canh hồi lưu, anh Phan Nguyên Bic cho biết, rau thủy canh là một sản phẩm nông nghiệp sạch, vì được trồng trong nhà lưới khép kín, mặt đất lót bạc, chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước để cây hấp thụ nên hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc trừ sâu và chất bảo quản thực vật. Trong điều kiện không có sâu bệnh, nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao.
 
 Vườn rau trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Hiện rau sạch từ mô hình của anh Bic được cung cấp cho các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đắk Lắk. Anh Bic cho biết, trong thời gian tới sẽ tiến hành mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào các hệ thống siêu thị, phục vụ người tiêu dùng trong cả nước. Đặc biệt, là khi sản phẩm rau sạch của anh Bic đã được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Hiện tại, với các loại rau phổ biến như xà lách, cải thìa, cải chân vịt, rau muống… hàng tháng anh Phan Nguyên Bic thu được 4 tấn rau, bán với giá 30.000 - 50.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất và nhân công anh Bic thu lãi gần 100 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Bic còn tạo việc làm thời vụ cho 7 - 10 lao động tại địa phương, với thu nhập bình quân 5 triệu/người/tháng. Hơn nữa, anh Bic sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kỹ thuật canh tác đối với những người muốn khởi nghiệp hay phát triển kinh tế bằng mô hình trồng rau thủy canh. Đặc biệt, đối với đối tượng sinh viên đang theo học các ngành liên quan đến sinh học, nông nghiệp nếu có đam mê và nhu cầu tìm hiểu, anh Bic cũng sẵn lòng chia sẻ kiến thức về lý thuyết và tình hình thực tế tại vườn rau thủy canh của mình để các em được mở rộng kiến thức.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Phan Nguyên Bic cho biết, hiện anh đang ấp ủ nhiều dự án phát triển nông nghiệp và xác định đi theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, đồng thời tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch. Đây là hai yếu tố được anh Bic nhận định sẽ là chìa khóa để mở ra con đường phát triển bền vững, nhằm tạo năng suất cao trong sản xuất và phổ biến sản phẩm nông nghiệp sạch đến tay người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển nền nông nghiệp sạch của Việt Nam trong tương lai.
 
 Công nhân thu hoạch rau thủy canh. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN
 
 Vườn rau trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu của anh Bic.
Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN
 
Anh Bíc đã  tạo việc làm cho 7 - 10 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập bình quân 5 triệu/người/tháng từ vườn rau của mình.

Tuấn Anh


Đề xuất