Phản cảm việc xả bùn lắng xuống hồ cấp nước thô tại xã Quảng Khê (Đắk Nông)

Mấy ngày nay, một số tài khoản đăng tải các video về “nhà máy nước” ở huyện Đắk G’long xả bùn, nước thải gây ô nhiễm môi trường. Ngành chức năng đã kiểm tra và xác định, nước thải là bùn lắng từ quá trình xử lý nước, không độc hại; đồng thời yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành nhà máy phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Phan cam viec xa bun lang xuong ho cap nuoc tho tai xa Quang Khe (Dak Nong) hinh anh 1 Nước bùn lắng từ quá trình xử lý nước tại Trạm cấp nước sinh hoạt Quảng Khê xả thẳng ra môi trường. Ảnh: TTXVN phát    

Theo một số video đăng, phát trên mạng xã hội facebook, tiktok… trong các ngày 12 – 13/8, một số chủ tài khoản đã đăng cảnh xả thải từ nhà máy nước ở xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Theo đó, nguồn nước đen ngòm, bẩn thỉu xả từ nhà máy nước chảy thẳng xuống hồ trung tâm xã Quảng Khê. Đây cũng là nguồn cấp nước thô cho nhà máy nước này hoạt động và cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn.

Trong các đoạn clip, khi người quay phim đặt câu hỏi về việc xả thải như thế này lâu chưa thì người của nhà máy nước hỏi lại rằng: “nhà máy nước này có từ bao lâu rồi?” (ý nói xả từ thời điểm có nhà máy nước tới nay – PV).

Phan cam viec xa bun lang xuong ho cap nuoc tho tai xa Quang Khe (Dak Nong) hinh anh 2Nước bùn lắng ngoài môi trường. Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công, Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông xác nhận, hình ảnh trong đoạn clip được đăng tải là từ Trạm cấp nước sinh hoạt của Công ty tại xã Quảng Khê. Nước thải chảy ra là từ quá trình xúc rửa bể lắng của trạm cấp nước. “Chúng tôi bơm nước từ hồ lên và đưa vào bể để lắng. Khoảng 2 – 3 tháng thì bể lắng đầy bùn, tạp chất và phải xúc rửa, xả đi. Anh em làm bất cẩn nên nước mới tràn ra ngoài. Tới đây sẽ đào bể lắng chứ không xả bùn xuống hồ trung tâm Quảng Khê nữa” – ông Công thông tin thêm.

Cũng theo Công ty Cổ phần cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông, trước đây có đường ống để xả bùn từ bể lắng nhưng gần đây ai đó đã phá vỡ nên nước mới tràn ra ngoài. Và bùn thải không độc hại vì không có hóa chất gì ngoài các chất để xử lý nước. Đây cũng là “lần đầu tiên và duy nhất” xảy ra tình trạng này.

Phan cam viec xa bun lang xuong ho cap nuoc tho tai xa Quang Khe (Dak Nong) hinh anh 3 Hồ bùn lắng từ quá trình xử lý nước của Trạm cấp nước sinh hoạt Quảng Khê đã xả hết bùn. Ảnh: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk G’long/TTXVN phát

Ông Phạm Đức Anh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk G’long khẳng định việc Trạm cấp nước sinh hoạt Quảng Khê xả bùn lắng từ quá trình xử lý nước là không sai nhưng gây phản cảm. Việc này được tiến hành định kỳ khoảng 2 – 3 tháng/lần. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra vào ngày 11/8 vừa qua và yêu cầu đơn vị này phải làm một hồ chứa bùn thải để lắng, khô tự nhiên, không tiếp tục xả xuống hồ trung tâm xã. Đại diện trạm cấp nước cũng đã đồng ý và cam kết xử lý, khắc phục.

Hưng Thịnh

Tin liên quan

Kon Tum tập trung xây dựng hệ thống xử lý nước thải loại A

Thời gian qua, vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động ở các nhà máy sản xuất tinh bột sắn, chế biến mủ cao su trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống của người dân. Trước thực trạng trên, Kon Tum đang nỗ lực tìm mọi giải pháp, trong đó tập trung xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt loại A tại tất cả các nhà máy sản xuất, kinh doanh có tác động đến môi trường.


Chia sẻ kinh nghiệm quản lý thoát nước và xử lý nước thải

Ngày 15/6, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý thoát nước và xử lý nước thải. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng 7 tỉnh, thành phố gồm: Cần Thơ, Trà Vinh, Quảng Ngãi, An Giang, Khánh Hòa, Bình Định và Sóc Trăng.Đề xuất