Phạm Hồng Điệp - Chủ nhân của mô hình khu công nghiệp xanh, khu dân cư xanh

Anh Phạm Hồng Điệp (áo vàng, giữa) tặng quà động viên cán bộ công nhân viên Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tại chương trình Ngày đoàn viên chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Ảnh: TTXVN

Từ khu công nghiệp xanh

Phạm Hồng Điệp luôn có hướng đi khác biệt so với mọi người. Ý tưởng về một khu công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường luôn ấp ủ, nung nấu trong tâm trí doanh nhân này. Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (do Công ty Cổ phần SHINEC làm chủ dự án) đã ra đời từ sự khác biệt, từ những trăn trở, sự cần mẫn kiếm tìm, trải nghiệm và khát vọng xanh. Khu công nghiệp này trải dài trên địa bàn 4 xã (Kiền Bái, Thiên Hương, Lâm Động, Hoàng Động) thuộc huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Khi được hỏi về ý tưởng kinh tế xanh có là rào cản cho sự phủ đầy doanh nghiệp tại khu công nghiệp? Phạm Hồng Điệp cho rằng, ngay từ khi thành lập, anh đã xác định khu công nghiệp của mình "kén đối tác", mong tìm được những doanh nhân có ý tưởng, ý chí, nguyện vọng giống mình để cùng cần mẫn làm giàu. Cần mẫn để bù lại phần đã đầu tư cho một giá trị lớn hơn là môi trường. Và Phạm Hồng Điệp may mắn tìm ra được những doanh nhân như vậy. Bằng chứng là hiện nay trên diện tích khu công nghiệp, nhiều đơn vị đang hoạt động sản xuất, nhiều đơn vị đang thi công xây dựng và nhiều đơn vị đang đặt vấn đề để hợp tác. Hiện tại, giai đoạn 1 Nam Cầu Kiền đã lấp đầy diện tích và đang triển khai giai đoạn 2.  

Điều đặc biệt đến với Nam Cầu Kiền, đó là ở đâu cũng chú trọng trồng cây xanh và tranh thủ diện tích để trồng rau sạch. Hiện hữu một khuôn viên trải dài màu xanh của cỏ, cây, hoa lá. Độc đáo hơn là những hàng cây mang tên "hạnh phúc". Cây "hạnh phúc" là do những cặp vợ chồng mới cưới trong Công ty trực tiếp trồng, vừa để kỷ niệm ngày cưới vừa để làm đẹp, làm mát xanh môi trường. Để làm được điều này anh Phạm Hồng Điệp đã phải dày công xây dựng và quán triệt ý thức bảo vệ môi trường từ lãnh đạo đến từng nhân viên trong doanh nghiệp.

Nam Cầu Kiền tiếp tục xây dựng một khu công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, hài hòa với mạng lưới an sinh nông thôn. Khu công nghiệp sinh thái này sẽ như một khu trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Ở đó sẽ có doanh nghiệp chuyên trách xử lý nước thải, thu dọn rác công nghiệp, cung ứng thực phẩm, có hệ thống chợ ẩm thực, siêu thị giá rẻ, vườn hoa, công viên, khu vui chơi giải trí...

Đến khu dân cư xanh

Khát vọng từ khu công nghiệp xanh đến khu dân cư xanh luôn thôi thúc Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SHINEC Phạm Hồng Điệp. Anh chia sẻ, thành phố Hải Phòng có khoảng 55% dân số là nông nghiệp.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng chỉ tính riêng 7 huyện ngoại thành, mỗi ngày có trên 700 tấn rác thải sinh hoạt của người dân, ước tính đến năm 2020 con số này có thể lên đến hơn 1.000 tấn/ngày. Riêng huyện Thủy Nguyên là một trong những điểm nóng về rác thải sinh hoạt của thành phố, ước tính mỗi ngày có khoảng 70 tấn rác thải sinh hoạt tương đương với trên 135m3 rác xả ra môi trường. Trong số này, khoảng 30% số rác được chuyển ngay, số còn lại một phần được chuyển tới các hố chôn rác của thôn và phần lớn ném trên các ga rác hay ven đường, hàng tháng mới được thu gom vận chuyển. Rác thải lưu cữu từ ngày này sang ngày khác bên đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một số xã cũng đã có bãi rác tập trung nhưng đều xử lý rác theo hình thức chôn lấp kết hợp đốt rác thủ công, phương pháp này vừa không đảm bảo vệ sinh vừa gây phí quỹ đất. Nếu không có biện pháp xử lý rác hợp lý, môi trường nông thôn sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Thủy Nguyên có bề dày lịch sử văn hóa, Phạm Hồng Điệp đã chọn nơi này để thực nghiệm dự án khu dân cư xanh. Anh đã thực hiện dự án quy mô lớn về xử lý chất thải rắn nông thôn bằng chế phẩm Sagibio, áp dụng làm thực nghiệm trên diện rộng tại 5 xã Hoàng Động, Lâm Động, Phục Lễ, Kiền Bái, Thiên Hương thuộc huyện Thủy Nguyên và phổ biến đến lãnh đạo đoàn thanh niên của 33 xã trong huyện cùng thực hiện. Theo dự án, các cá nhân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thực hiện phân loại rác thải và xử lý rác thải tại nguồn (phân loại, thu gom, bỏ rác đúng nơi quy định). Tất cả rác thải đều được xử lý tận thu tái chế thành phân bón hữu cơ và các sản phẩm vô cơ, có hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. Đối với các chất thải nguy hại, cơ quan chức năng hướng dẫn các địa phương lựa chọn vị trí xây dựng các bể chứa theo yêu cầu kĩ thuật với kích thước và vị trí phù hợp với điều kiện của từng địa phương rồi vận chuyển đưa đi xử lý theo đúng quy định.

Mô hình khu dân cư xanh của doanh nhân Phạm Hồng Điệp đầu tư ít nhưng lại đem lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội, giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc phân loại rác tại nguồn, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn xã, làm tăng thêm nguồn phân bón cho cây trồng nông nghiệp, tiết kiệm tiền cho nông dân không phải mua phân bón khác cho cây trồng mà vẫn đảm bảo chất lượng của phân bón, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch. Ngoài ra, việc sản xuất phân hữu cơ góp phần làm giảm đáng kể số lượng chất thải rắn xả ra môi trường hàng ngày trên địa bàn nông thôn huyện Thủy Nguyên, góp phần giảm thiểu ô nhiễm từ chất thải rắn hữu cơ.

Thêm nữa, việc thu gom tái chế xử lý ô nhiễm môi trường từ hoạt động tái chế túi nilon là vấn đề hết sức thiết thực cho môi trường, cũng như sức khỏe người dân nông thôn và quan trọng nhất là tận dụng triệt để chất thải rắn làm nguyên liệu tái chế, mang lại hiệu quả kinh tế cao và thiết thực cho thu nhập của người dân nông thôn. Mô hình này khi được nhân rộng sẽ góp phần giúp cho thành phố Cảng phát triển tăng trưởng xanh...

Không phải ngẫu nhiên nhiều người nhận xét Phạm Hồng Điệp là một doanh nhân xứng đáng được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao. Không phải vì anh có một bộ sưu tập giải thưởng, bằng khen, giấy khen từ Trung ương đến địa phương như: Giải Nhất cuộc thi "Sáng kiến bảo vệ Môi trường toàn quốc 2005 - 2006", giải Nhân tài Đất Việt năm 2014; giải Đặc biệt dành cho người hoạt  động vì môi trường xuất sắc đi tiên phong vận động chính quyền và nhân dân xây dựng khu dân cư xanh tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng..., mà vì những tâm huyết, bền bỉ, tiên phong lan tỏa thông điệp phát triển kinh tế xanh-kinh tế bền vững.
Đoàn Minh Huệ 
 

Đề xuất