"Phải lòng" xứ Lạng vì món xôi trám không giống ở bất kỳ đâu

"Phải lòng" xứ Lạng vì món xôi trám không giống ở bất kỳ đâu
Nguyên liệu của món xôi trám gồm có gạo nếp và quả trám đen chín đem om. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)
Nguyên liệu của món xôi trám gồm có gạo nếp và quả trám đen chín đem om. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)
Trám là một loại quả đặc sản tự nhiên của núi rừng xứ Lạng, có công dụng giải khát, thanh giọng, giải độc, giải say rượu...
 
Trám sau khi được om đem bóc vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt trộn đều với gạo nếp. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)
Trám sau khi được om đem bóc vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt trộn đều với gạo nếp. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Quả trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Trám trắng thường dùng làm mứt, ô mai. 

Trám đen dùng làm món kho, sốt với cá... nhưng đặc biệt dùng làm món xôi trám đem đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng.
 
Sau đó để một thời gian cho vị trám ngấm vào gạo. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)
Sau đó để một thời gian cho vị trám ngấm vào gạo. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Để làm món xôi trám, trước hết phải chọn quả trám đã chín, không bị sâu. Quả trám đem rửa sạch rồi ngâm (om trám) vào nước ấm khoảng 70 độ C cho quả mềm. 
 
Rồi đem cho vào chõ để đồ chín. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)
Rồi đem cho vào chõ để đồ chín. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Tiếp đó vớt quả trám ra rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hạt, rồi nghiền nhuyễn trộn với gạo nếp, sau đó đem đồ trên chõ đến khi xôi chín có mầu hồng tím.
 
Món xôi trám của người xứ Lạng có hương vị thơm và béo ngậy rất đặc trưng. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)
Món xôi trám của người xứ Lạng có hương vị thơm và béo ngậy rất đặc trưng. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam)

Xôi trám ăn có vị thơm và béo ngậy, cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen tê tê đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức./.
Theo Báo ảnh Việt Nam

Có thể bạn quan tâm