Petrolimex hỗ trợ gần 80 tỷ đồng cho huyện Đồng Văn theo Chương trình 30a

Theo Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự, ngày 14/9/2009, Petrolimex và UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức Lễ ký Thoả thuận hỗ trợ huyện Đồng Văn trong 10 năm (2009-2019) nhằm giúp huyện giảm nghèo một cách bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn phát biểu tạo Hội nghị chiều 29/10.
Ảnh: Anh Nguyễn - TTXVN

Cụ thể, Petrolimex đã hỗ trợ huyện Đồng Văn số tiền và hiện vật quy bằng tiền gần 80 tỷ đồng hướng vào các lĩnh vực thiết yếu và cấp thiết như: Hỗ trợ xóa 2.458 ngôi nhà tạm; trang thiết bị y tế, máy phát điện, xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn; hỗ trợ xe ô tô bán tải, dụng cụ giảng dạy, đào tạo nghề cho Trung tâm giáo dục thường huyện Đồng Văn; hỗ trợ các công trình hạ tầng thiết yếu như đường giao thông liên xã, liên thôn, công trình điện nước sinh hoạt; hỗ trợ xây dựng, nâng cấp 6 trường học trên địa bàn huyện.

Bên cạnh hỗ trợ các công trình dân sinh, Công ty Xăng dầu Hà Giang-đơn vị thành viên của Petrolimex đã phát triển hệ thống các cửa hàng xăng dầu tại trung tâm các huyện và một số xã thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang, góp phần không nhỏ cho nguồn thu ngân sách địa phương và phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng.

Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự phát biểu tại Hội nghị.
Ảnh: Anh Nguyễn - TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đánh giá cao Petrolimex đã hỗ trợ kịp thời, thiết thực và hiệu quả với công cuộc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội của huyện với những hoạt động nòng cốt, đúng trọng tâm của tinh thần Nghị quyết 30a.

Theo lãnh đạo huyện Đồng Văn, nhờ nguồn lực từ chương trình tài trợ của Petrolimex, đời sống của người dân đã được nâng lên, nhiều hộ dân có nhà ở, nhiều học sinh có học bổng nên yên tâm học tập; đường nông thôn được nâng cấp; thu nhập bình quân đầu người đã tăng từ 5,5 triệu đồng/người vào năm 2009 đã tăng lên hơn 11 triệu đồng/người/năm.

Đại diện huyện Đồng Văn cũng đề nghị Petrolimex tiếp tục hỗ trợ huyện trong năm 2020 và các năm tiếp theo với các nội dung cụ thể như:  Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng đường liên thôn, liên xã để thúc đẩy giao thương; công trình giáo dục đạt chuẩn; hỗ trợ xây mới một số điểm trường; hỗ trợ công tác đào tạo nghề địa phương; hỗ trợ quảng bá du lịch của Đồng Văn.... 

Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự và lãnh đạo huyện Đồng Văn cắt băng khánh thành Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Lũng Cú. Ảnh: Anh Nguyễn - TTXVN

Được biết, trước khi có Nghị quyết 30a của Chính phủ, Công ty Xăng dầu Hà Giang và các đơn vị trong Petrolimex đã có những việc làm thiết thực để hỗ trợ huyện Đồng Văn nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Tính từ năm 2004 đến năm 2009, đã có hàng chục đợt thăm hỏi, động viên, hỗ trợ dưới nhiều hình thức (tiền và hiện vật) với tổng trị giá ước tính nhiều tỷ đồng. Số quà này do chính người lao động Petrolimex tự nguyện tham gia để tặng các thầy cô giáo, học sinh và nhân dân tỉnh Hà Giang.

Lớp học mới đạt chuẩn giáo dục tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Lũng Cú. Ảnh: Anh Nguyễn - TTXVN

Thông qua hoạt động đó, người lao động Tập đoàn càng chia sẻ sâu sắc hơn với những khó khăn của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng.

*Trước đó, sáng 29/10, Petrolimex và Công ty Xăng dầu Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Đồng Văn cắt băng khánh thành Trường Tiểu học Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn) với quy mô 17 phòng học được trang bị đạt chuẩn quốc gia về giáo dục cho hơn 450 học sinh các dân tộc thiểu số học tập và ăn ngủ tại trường.

Anh Nguyễn


Đề xuất