Ông T. Cruz giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại Iowa

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Ted Cruz trong chiến dịch tranh cử tại Johnson County Fairgrounds, thành phố Iowa . AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy ứng cử viên Ted Cruz đã giành được 28% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ phú Donald Trump chỉ giành được 24% số phiếu. Về thứ 3 là Thượng nghị sĩ bang Florida (Phlo-ri-đa) Marci Rubio (Mác-xi Ru-bi-ô) với 23% số phiếu. Đây được đánh giá là một điều bất ngờ trong cuộc đua của nội bộ đảng Cộng hòa bởi trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, ứng viên Donald Trump luôn bỏ xa các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa, thậm chí có thời điểm tỷ lệ ủng hộ của ông Trump bỏ xa nhiều đối thủ ở mức hai con số. Ngoài ra, ngay sau khi kết quả được công bố, cựu Thống đốc bang Arkansas (A-cơn-xô) Mike Huckabee (Mai Hắc-ca-bi) đã quyết định ngừng chiến dịch tranh cử khi chỉ nhận được 2% số phiếu ủng hộ tại bang này. 

Ở bên phía đảng Dân chủ, với 88% khu vực bỏ phiếu đã được kiểm, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang tạm dẫn đầu cuộc đua khi nhận được 49,9% số phiếu ủng hộ, so với 49,4% số phiếu ủng hộ của ứng cử viên xếp thứ hai là Thượng nghị sĩ bang Vermont (Vơ-mon) Bernie Sander (Bơ-ni Xan-đơ) - một khoảng cách rất sít sao. Hiện phía đảng Dân chủ chỉ còn hai ứng cử viên sau khi Thống đốc bang Maryland (Ma-ri-len) Martin O’Malley (Mác-tin Ô-ma-li) ngay trong tối cùng ngày đã quyết định từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng do tỷ lệ phiếu ủng hộ ông quá thấp. 
Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire (Niu Hem-sơ) sẽ diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín (primary) đầu tiên. Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên tổng thống. Thống kê những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy người trở thành tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại bang Iowa.

 Cử tri tới điểm "họp kín" tại Trường trung học ở Keokuk, Iowa ngày 1/2. AFP/TTXVN

 


Đề xuất