Ông Putin khẳng định Su-24 bị bắn trong lãnh thổ Syria

Trong ảnh chụp từ video là máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTVXN tại Moskva, phát biểu trong cuộc gặp Quốc vương Jordan Abdullah tại Sochi, Tổng thống Putin cho biết máy bay Nga bị bắn hạ trên không phận của Syria bằng tên lửa phóng đi từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Máy bay Nga đang bay ở độ cao 6.000 mét và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1 km. Sau khi bị bắn, máy báy Nga đã rơi xuống vị trí cách biên giới Thổ Nhĩ kỳ 4 km.
 
Tổng thống Nga khẳng định trong mọi trường hợp, các phi công và máy bay của Nga không đe dọa lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vì họ đang tiến hành hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
 
Tổng thống Putin nhận định việc chiếc Su-24 bị bắn rơi tại Syria đã vượt ra ngoài cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình tấn công máy bay Nga, dù Nga đã ký thỏa thuận với Mỹ về báo trước các sự cố như vậy.
 
Tổng thống Nga cho rằng vụ việc này sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã triệu Tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva đến làm việc liên quan đến vụ việc trên, song không tiết lộ thêm thông tin.
 
Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định các lực lượng của nước này không liên quan đến vụ máy bay Nga bị bắn hạ.

Đề xuất