Ông Nguyễn Văn Luân làm giàu từ nông nghiệp sạch

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã được Hội Nông dân tỉnh Bình Phước triển khai sâu rộng đến các cấp, xuất hiện nhiều gương hội viên nông dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, nhiều đóng góp trong công tác xã hội. Tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Luân (57 tuổi) ở thôn Phước Thịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng; ông không chỉ là người có hướng đi mới trong canh tác cây điều hữu cơ mà còn tích cực đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng.

Ong Nguyen Van Luan lam giau tu nong nghiep sach hinh anh 1Nông dân Nguyễn Văn Luân với sản phẩm hạt điều rang muối trồng hữu cơ mang lại nguồn thu cho gia đình. Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Làm giàu từ mô hình sản xuất và kinh doanh

Gia đình ông Luân rời Hà Nội năm 1986 vào lập nghiệp và sinh sống tại tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước). Thời gian đầu sinh sống tại địa phương, gia đình ông làm công nhân nông trường cao su và khai hoang được 3 ha rẫy trồng điều. Bằng nguồn vốn tích lũy được, hằng năm, gia đình ông dần mở rộng diện tích canh tác thêm. Đến nay, gia đình ông 10 ha trồng cây điều và 8 ha trồng cây cao su.

Năm 2007, ông Nguyễn Văn Luân đã chủ động xin tham gia vào tổ chức Hội Nông dân xã. Từ đó, ông được tiếp cận, học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ các loại sâu bệnh hại nhằm nâng cao năng suất chất lượng cây trồng từ các hộ nông dân sản xuất giỏi. Ông còn được tham quan nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả để áp dụng và mở rộng quy mô sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Luân chia sẻ: “Trước đây, gia đình canh tác cây trồng theo hướng truyền thống nên năng suất thấp. Thấy sự thay đổi của thời tiết, vật tư nông nghiệp lên cao, tôi đã quyết định canh tác theo hướng hữu cơ. Vườn điều, cao su đều sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh. Đặc biệt, hơn chục năm qua, vườn điều canh tác theo hướng hữu cơ luôn cho năng suất cao, trung bình hơn 3 tấn/ha”.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình sản xuất cũng như kiến thức được học tập từ các mô hình sản xuất có hiệu quả, ông Luân chủ động áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc và khai thác cây trồng đạt hiệu quả cao. “Cây trồng phát triển tốt cần chú trọng tỉa cành, tạo tán đúng kỹ thuật, xử lý sâu bệnh hại cho cây trồng sau thu hoạch, bảo quản nông sản. Việc chọn giống tốt, áp dụng các biện pháp thâm canh tăng năng suất và giữ thảm thực vật tránh xói mòn cũng góp phần lớn tạo ra sản phẩm chất lượng”, ông Luân chia sẻ thêm.

Ong Nguyen Van Luan lam giau tu nong nghiep sach hinh anh 2Ông Nguyễn Văn Luân chăm sóc vườn điều hữu cơ đạt năng suất 3 tấn/ha. Ảnh: K GỬIH-TTXVN

Cùng với canh tác theo hướng nông nghiệp sạch, nhận thấy việc chế biến nông sản là một cơ hội để vừa tăng thu nhập cho gia đình, vừa tạo việc làm cho người nông dân trên địa bàn, ông Luân đã mạnh dạn đầu tư làm xưởng chế biến hạt điều.

Xưởng chế biến điều của ông Luân lấy nguyên liệu từ nguồn cung ứng vườn điều hữu cơ của gia đình và thu mua từ bà con trồng hữu cơ trong thôn để chế biến sản phẩm hạt điều rang muối. Việc chế biến hạt điều bản địa của ông Luân góp phần giới thiệu sản phẩm hạt điều có nguồn gốc của nông dân Bình Phước biết đến nhiều hơn.

Sau khi trừ chi phí, mô hình trồng trọt và kinh doanh của gia đình ông Luân cho nguồn thu đạt khoảng hơn 1,6 tỷ đồng/năm. Từ mô hình sản xuất và kinh doanh, hàng năm, gia đình ông Luân đã tạo việc làm ổn định cho 17 lao động và 8 lao động thời vụ, mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Ông còn giúp đỡ 5 hội viên khó khăn về vốn, cây giống, vật tư nông nghiệp để phát triển sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Thủy (45 tuổi) là một trong những người có thu nhập ổn định khi làm việc tại xưởng chế biến điều của ông Nguyễn Văn Luân hơn 4 năm qua. Trước kia, chị làm công việc đi cạo mủ cao su, bóc vỏ lụa hạt điều, thu nhập không ổn định. Từ khi vào làm việc xưởng điều của ông Luân, thu nhập của chị ổn định hơn. Thời gian cố định giúp chị thuận lợi sắp xếp việc nhà.

Ong Nguyen Van Luan lam giau tu nong nghiep sach hinh anh 3Ông Nguyễn Văn Luân (giữa) giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch cho cán bộ Hội Nông dân xã Bình Tân. Ảnh: K GỬIH-TTXVN

Nhiều đóng góp có ý nghĩa

Bằng nỗ lực của gia đình, nhiều năm liền, ông Nguyễn Văn Luân vinh dự được Hội Nông dân các cấp công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành ở địa phương. Ông Luân luôn đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của hội và địa phương phát động; tuyên truyền đến hội viên và vận động người dân xung quanh thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, quy định, hương ước, quy ước của địa phương.

Ông Luân còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động do Hội và địa phương phát động như: Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, hướng dẫn về kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây điều thời kỳ ra hoa đậu trái. Bên cạnh đó, ông còn làm đầu mối thu mua ổn định mặt hàng hạt điều cho nông dân trên địa bàn xã trong nhiều năm liền, qua đó tạo được sự tin tưởng của bà con đối với hoạt động kinh doanh của gia đình.

Ông Luân đã tham gia đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn trong chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới trên địa bàn như đóng góp tiền làm đường, xây dựng hệ thống đèn đường nông thôn, đóng góp cho địa phương trong chung tay xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo… với tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Ông còn giúp vốn cho Hội viên và nhân dân trong thôn vay làm kinh tế không lấy lãi đến nay với tổng cộng số tiền trên 450 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Tân Mai Xuân Tý cho biết, ông Nguyễn Văn Luân và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Ông tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động, chủ động tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng. Ông Nguyễn Văn Luân là hội viên nông dân nòng cốt, sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền; sản xuất nông nghiệp sạch, tạo ra sản phẩm sạch.

Với mô hình sản xuất và kinh doanh mang lại hiệu quả cao được địa phương ghi nhận, ông Nguyễn Văn Luân vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

K GỬIH

Tin liên quan

Trà Vinh ưu tiên mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp sạch

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vả Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh đang phối hợp hỗ trợ nông dân trong tỉnh đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp sạch, tạo lợi thế trên thị trường tiêu thụ và nâng cao thu nhập cho nông dân.


Ninh Thuận nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch hiệu quả

Sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn luôn là mối quan tâm lớn của xã hội, không chỉ đem lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường mà còn đem lại thu nhập đáng kể cho người nông dân. Với xu thế phát triển này, tỉnh Ninh Thuận tập trung ứng dụng công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất nhằm phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.


Bình Phước phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao

Với tiềm năng, lợi thế lớn về quy mô sản xuất, khí hậu, thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác và phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, Bình Phước đang tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, từng bước xây dựng một ngành nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.


Làm giàu từ nông nghiệp sạch ở Đắk Tô

Cùng liên kết, hợp tác với nhau để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch và hỗ trợ đưa đầu ra cho sản phẩm ổn định là những giải pháp và hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân tỉnh Kon Tum. Những mô hình này không chỉ góp phần phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo nhanh và bền vững mà còn “sống khỏe” trước sự biến động giá cả của các mặt hàng nông nghiệp.


Mô hình nông nghiệp sạch, an toàn cho thu nhập cao của nông dân Nguyễn Văn Tấn

Sau nhiều năm cần cù lao động, mày mò tìm hiểu trồng nhiều loại cây nông nghiệp nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn, từ năm 2012 đến nay, anh nông dân Nguyễn Văn Tấn, thôn Bổng Điền Bắc, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư (Thái Bình), đã tự tìm ra cách kết hợp trồng cà chua và mướp đắng trên cùng một giàn, cho thu nhập cao, ổn định, lại phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình neo người.Đề xuất