Ông Katơr Quỳnh – đảng viên người Raglai gương mẫu trong các phong trào

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận nơi có trận địa “Bẫy đá Pi năng Tắc” nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, ông Katơr Quỳnh (sinh năm 1967, đồng bào Raglai) đã sớm hình thành tinh thần chịu khó học tập, dám nghĩ, dám làm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương.

Ong Kator Quynh – dang vien nguoi Raglai guong mau trong cac phong trao hinh anh 1Ông Katơr Quỳnh (xã Phước Bình, huyện Bác Ái) với mô hình trồng bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Trong căn nhà mới xây khang trang ở thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, bao quanh là vườn bưởi, sầu riêng xanh mướt, ông Katơr Quỳnh bộc bạch, là người con của vùng rừng núi Phước Bình, ông luôn trăn trở làm sao để cuộc sống của bà con mỗi ngày phát triển hơn. Khi còn công tác tại xã Phước Bình, ông được phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước về chuyển đổi từ trồng ngô, lúa trên đất rẫy kém hiệu quả sang trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Từ năm 2016, ông bắt đầu trồng thử nghiệm cây bưởi da xanh, sầu riêng và vận động anh em, bà con địa phương cùng trồng để phát triển kinh tế.

Sau một thời gian trồng nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Phước Bình rất phù hợp với cây bưởi da xanh và nhiều giống cây khác, ông Katơr Quỳnh tiếp tục học hỏi, mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để giảm công sức lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc. Đến nay, vườn cây ăn quả rộng 2 ha gồm 300 cây bưởi da xanh, 150 cây sầu riêng, cùng điều, chôm chôm thái, chuối sứ trồng xen canh trên vùng gò đồi phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, gia đình ông Katơr Quỳnh còn kết hợp chăn nuôi lợn, gà, trồng hoa ven đường tạo cảnh quan, xây dựng nhà sàn truyền thống phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng. Cách làm này đã mang về cho gia đình ông Katơr Quỳnh nguồn thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Nhận thấy đây là hướng thoát nghèo, có thể làm giàu, ông Katơr Quỳnh đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong thôn trồng 14 ha cây bưởi da xanh thay cho cây ngô, cây lúa rẫy; vận động bà con góp tiền kéo điện thắp sáng về rẫy và đào giếng, ao để chủ động nguồn nước tưới cho cây. Đến nay, diện tích bưởi trên phát triển tốt, đã cho thu hoạch năm đầu tiên. Ông Katơr Quỳnh còn tích cực vận động, cùng bà con nạo vét kênh mương, quét dọn đường đi lại trong thôn, trồng, chăm sóc cây hoa hai bên đường tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Ong Kator Quynh – dang vien nguoi Raglai guong mau trong cac phong trao hinh anh 2Ông Katơr Quỳnh (xã Phước Bình, huyện Bác Ái) tích cực vận động, hướng dẫn người dân cùng tham gia trồng bưởi da xanh phát triển kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Anh Katơr Hiền (xã Phước Bình, huyện Bác Ái) cho biết, trước đây, gia đình anh chỉ trồng lúa và ngô, những năm hạn hán thiếu nước tưới năng suất thấp, đời sống khó khăn. Được chính quyền xã và ông Katơr Quỳnh vận động, chia sẻ kinh nghiệm, gia đình anh chuyển sang trồng 2 sào bưởi với khoảng 50 cây, bình quân mỗi cây bưởi cho thu hoạch trên 100 quả/năm, giá bưởi bán tại vườn dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Nhờ đó, kinh tế gia đình ổn định hơn.

Không chỉ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ông Katơr Quỳnh luôn tiên phong và vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua do xã Phước Bình phát động như: xây dựng nông thôn mới, thi đua sản xuất giỏi, giúp nhau làm kinh tế, giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đầu năm 2023, gia đình ông Katơr Quỳnh tự nguyện hiến hơn 330 m2 đất để mở đường, phát triển du lịch cộng đồng.

Ong Kator Quynh – dang vien nguoi Raglai guong mau trong cac phong trao hinh anh 3Ông Katơr Quỳnh (xã Phước Bình, huyện Bác Ái) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Bà Katơr Thị Gái, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Bình, huyện Bác Ái cho hay, từng đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phước Bình cho đến khi nghỉ hưu, ông Katơr Quỳnh luôn gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông Katơr Quỳnh là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, luôn đi đầu trong các phong trào của xã được nhân dân quý mến, tin tưởng và làm theo.

Về với xã Phước Bình những ngày này, những vườn bưởi xanh, sầu riêng, điều, mít, chuối... bạt ngàn xanh tốt, những căn nhà mới xây, đường thôn ngõ xóm sạch đẹp với các loại hoa khoe sắc. Đó là kết quả là sự nỗ lực không ngừng của tập thể Đảng bộ, chính quyền địa phương và những cá nhân đầy tâm huyết như ông Katơr Quỳnh.

Với những kết quả đóng góp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, ông Katơr Quỳnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022; Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng năm 2017; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc năm 2009; Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Bằng khen Nông dân sản xuất giỏi đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” và tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, huyện, xã.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Đảng viên Đinh Kni chia sẻ kinh nghiệm thoát nghèo bền vững

Với sự năng động, nhiệt huyết, cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Đinh Kni (sinh năm 1985, người dân tộc Hre, đảng viên ở thôn Trường An, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi), luôn gương mẫu, nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, làm giàu cho quê hương.


Tuyên Quang: Những đảng viên gương mẫu đi đầu ở cơ sở

Phong trào hiến đất làm đường thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Tuyên Quang đã lan tỏa ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, góp phần không nhỏ giúp các xã hoàn thành tiêu chí về đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Đạt được những kết quả trên, ngoài sự đồng thuận, chung tay của nhân dân còn có sự đóng góp công sức của những đảng viên gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào tại cơ sở.


Điểu M'rưng - Đảng viên gương mẫu của bon làng

Tại bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), gia đình đảng viên Điểu M’rưng, người dân tộc M'Nông là một trong những gia đình tiêu biểu, đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa và giữ gìn truyền thống dân tộc.Đề xuất