Ông Gorbachev: Cuộc chiến tranh tiếp theo sẽ là cuối cùng

Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Sputnik, tuyên bố trên của ông Gorbachev được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo liên minh quân sự NATO hôm 8/7 đã nhất trí triển khai lực lượng quân sự tới các nước Baltic và vùng phía đông Ba Lan đồng thời gia tăng tuần tra trên biển và trên không nhằm chứng tỏ sự sẵn sàng để bảo vệ các nước thành viên đối với cái gọi là “sự xâm lược của Nga”.

Trả lời phỏng vấn với đài Echo Moskvy ngày 9/7, ông Mikhai Gorbachev cho rằng, quyết định của NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Warsaw (Ba Lan) nên được coi là một sự chuẩn bị cho một cuộc chiến mới với nước Nga. Theo nhà cựu lãnh đạo, quyết định của NATO là “thiển cận và nguy hiểm”. 

“Các bước đi như thế dẫn tới căng thẳng và gián đoạn. Châu Âu đang chia tách, thế giới đang chia tách. Đó là một lối đi sai đối với cộng đồng thế giới”, ông Gorbachev nhấn mạnh, “Đã có quá nhiều cuộc khủng hoảng cá nhân và toàn cầu để các bên từ bỏ hợp tác. Đó là điều cần thiết để hồi sinh các cuộc đối thoại”. 

Theo ông, với việc triển khai 4 binh đoàn đa quốc gia tới sát đường biên giới Nga “trong tầm bắn”, liên minh quân sự NATO đã đem tới gần hơn nguy cơ về một cuộc Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua vũ trang khác. 

Chính trị gia thời Liên Xô này tin rằng vẫn còn có cách để tránh các hoạt động quân sự nếu như Liên hợp quốc có hành động kịp thời. Và Moskva không nên đáp trả động thái khiêu khích trên mà thay vào đó là ngồi vào bàn đàm phán. 

“Trong tình thế hiện nay…  các lực lượng chính trị, kinh tế, ngoại gia và văn hóa nên hợp sức để giữ hòa bình thế giới. Xin hãy nhớ kỹ, cuộc chiến tranh tiếp theo sẽ là cuộc chiến cuối cùng”, ông Gorbachev khẳng định. 
 

Đề xuất