Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc thúc đẩy tổ chức sự kiện thể thao hòa bình

 Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong. YONHAP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn tin trên nhấn mạnh rằng ý tưởng này được đưa ra "như một cách nhằm góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều và làm dịu tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên". 
 
Ngày 18/1, sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc đã khánh thành nhà ga thứ hai tại sân bay này, tăng đáng kể khả năng phục vụ các chuyến bay của sân bay này vào thời điểm 3 tuần trước khi Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 khai mạc. 
 
Bên cạnh việc cùng tiến hành đợt huấn luyện chung, tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên ngày 17/1, hai bên còn nhất trí tổ chức một sự kiện văn hóa chung tại núi Kumgang (Cưm-cang) của Triều Tiên trước khi khai mạc Olympic PyeongChang. 

Khi được hỏi liệu hỗ trợ tài chính của Hàn Quốc cho các hoạt động trên có vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc hay không, quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ chuẩn bị cho các hoạt động này theo cách không vi phạm các lệnh trừng phạt. 
 
Lễ đón hành khách đầu tiên tại nhà ga thứ hai của sân bay Incheon trong ngày khánh thành 18/1. YONHAP/TTXVN

Trong cuộc gặp ngày 17/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức một đoàn diễu hành chung trong lễ khai mạc Olympic PyeongChang. Triều tiên sẽ cử một phái đoàn gồm 30 vận động viên Taekwondo và 230 cổ động viên tham gia Olympic, cùng đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic.   

Liên quan đến sự kiện thể thao này, ngày 18/1, các nhà tổ chức Hàn Quốc đã chỉ định cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Oh Joon (Ô Chun) và nam diễn viên Hong Jong - hyun (Hông Chông Hy-un) làm đại sứ danh dự cho Olympic mùa Đông 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2 và Paralympic diễn ra từ ngày 9-18/3. Theo các nhà tổ chức, 2 đại sứ thiện chí này sẽ thúc đẩy hai sự kiện thể thao Olympic và Paralympic diễn ra tại PyeongChang, cách thủ đô Seoul khoảng 180km về phía Đông.
TTXVN
  
 

Đề xuất