OLYMPIC 2016: Ngày thi đấu đầu tiên, Việt Nam ra quân với 6 môn thi đấu và đứng thứ 6 toàn đoàn

1. Bắn súng: 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp Đoàn Thể thao Việt Nam giành được Huy chương Vàng (HCV) đầu tiên trong lịch sử các kỳ Olympic, sau khi anh giành chiến thắng ngoạn mục ở nội dung 10m súng ngắn bắn hơi nam, đạt 202,5 điểm.
Trong khi đó, đồng đội của anh là Trần Quốc Cường đã bị loại ở vòng loại, khi xếp thứ 26 với 575 điểm. 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lập kỷ lục,Olympic 2016 giành Huy chương Vàng đầu tiên cho Việt Nam ở môn bắn súng với thành tích 202,5 điểm trong 20 lượt bắn, EPA/ TTXVN

2. Cử tạ:
 
Lực sĩ Vương Thị Huyền bị sức ép tâm lý nặng nề nên đã không thành công ở nội dung cử giật môn cử tạ hạng 48kg. Lần cử giật đầu tiên Huyền đăng ký mức tạ 83kg. Vương Thị Huyền nâng tạ thành công, tay có chút run run. Tuy nhiên, chỉ một đèn của trọng tài báo đỏ, hai đèn trắng, đồng nghĩa với việc kết quả vẫn được công nhận. Khi đô cử Việt Nam vào phía trong nghỉ lấy sức, các trọng tài lại thay đổi quyết định, không công nhận kết quả của Vương Thị Huyền. Lãnh đội Đỗ Đình Kháng và Ban huấn luyện đã phản ứng dữ dội, nhưng không thay đổi được kết quả. Vương Thị Huyền bị tâm lý nên ở hai lần thực hiện cử giật tiếp đó, cô đều không thành công. Với kết quả này, Vương Thị Huyền không đủ tiêu chuẩn tham dự phần cử đẩy.

3. Bơi lội: 

"Kình ngư" Nguyễn Thị Ánh Viên đã về nhất đợt bơi của mình, đạt thành tích 4 phút 36 giây 85 ở nội dung 400 mét hỗn hợp nữ - phá kỷ lục cá nhân 4 phút 38 giây 78 lập tại Giải vô địch thế giới 2015 tại Kazan (Nga) tới gần 2 giây. Thế nhưng, điều đáng tiếc là thành tích này vẫn không giúp Ánh Viên góp mặt trong phần thi chung kết. Cô xếp thứ 9 cả vòng loại, chỉ nhiều hơn người giành vé vào chung kết xếp ngay phía trên là 0,31 giây.

"Kình ngư" Nguyễn Thị Ánh Viên (thứ ba, từ phải sang) trên đường đua xanh tại Olympic Rio 2016. AFP/ TTXVN

4. Judo: 

VĐV Văn Ngọc Tú cũng đã phải dừng bước ở vòng 1/8 môn Judo hạng 48kg nữ, khi để thua đối thủ người Hàn Quốc Jeong Bo Kyeong - võ sĩ vừa vô địch Grand Prix Dusseldorf (Đức) hồi tháng 2 vừa qua. Trước đó, Văn Ngọc Tú đã giành chiến thắng trước VĐV người Italy Moscatt Valentina hạng 26 thế giới với tỉ số 2-1. 


5. Đấu kiếm:

Kiếm thủ Nguyễn Thị Như Hoa cũng đã chịu thất bại chung cuộc với cách biệt khá lớn là 7-15 trước VĐV Auriane Mallo của Pháp ở vòng 1/32 nội dung kiếm ba cạnh nữ. Mallo từng giành Huy chương Bạc giải trẻ thế giới và hiện đứng thứ 28 thế giới - trên Như Hoa 11 bậc. 

Tối 6/8, tại Rio de Janeiro (Brazil), vận động viên Việt Nam đầu tiên ra quân tại đấu trường Olympic 2016 là kiếm thủ Nguyễn Thị Như Hoa (ảnh, trái) đã không thành công khi để thua tay kiếm người Pháp Mallo Auriane với tỷ số 7-15 ở vòng 1 nội dung kiếm ba cạnh nữ. EPA/ TTXVN

6. Thể dục dụng cụ:

VĐV Phạm Phước Hưng đứng hạng 28 vòng loại, với tổng điểm 14.966 tại nội dung xà kép nam.

Tổng cộng 38 huy chương đã được trao trong ngày thi đấu thứ nhất Olympic 2016, trong đó có 12 HCV, 12 Huy chương Bạc (HCB) và 14 Huy chương Đồng (HCĐ).

Đoàn thể thao Australia đang dẫn đầu toàn đoàn với 2 HCV và 1 HCĐ. Tiếp đó là các đoàn Hungary với 2 HCV; Mỹ - 1 HCV và 4 HCB; Hàn Quốc - 1 HCV và 1 HCB; Nhật Bản - 1 HCV và 4 HCĐ.

Đoàn Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 với 1 HCV. Có cùng thành tích với Việt Nam là các đoàn thể thao từ Argentina, Bỉ, Nga và Thái Lan./. 
Đề xuất