Nuôi cá trên ruộng thay lúa thu đông

Nông dân Hậu Giang để lúa tái sinh và thả nuôi cá đồng thay thế vụ lúa Thu-Đông. Ảnh :nongnghiep.vn

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, theo kế hoạch vụ lúa thu đông 2018 toàn tỉnh xuống giống 50.000 ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn gần 6.000 ha chưa thể xuống giống và đã trễ lịch thời vụ (lịch kết thúc vào ngày 31/8). Vì vậy, ngành khuyến cáo người dân chuyển sang nuôi các loại thủy sản nước ngọt để thay thế, đảm bảo nguồn thu nhập.

Theo ông Đời, hiện nước lũ đang lên nhanh nên việc xuống giống lúa thời điểm này là không đảm bảo. Đồng thời, nếu xuống giống trễ sẽ ảnh hưởng đến lịch sản xuất của vụ lúa đông xuân tiếp theo. Sở đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ, tập huấn giúp người dân chuyển sang nuôi cá trên ruộng lúa. Việc nuôi thủy sản còn tạo điều kiện cho nước tràn đồng, giúp giảm áp lực nước dâng cao cho các vùng đê bao.

Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang cho biết, mô hình nuôi cá trên ruộng thay thế vụ lúa thu đông trong mùa lũ đã được địa phương triển khai nhiều năm nay rất hiệu quả, nhất là ở những vùng trũng như huyện Châu Thành A, Long Mỹ và  thị xã Long Mỹ. Các loại cá nước ngọt được người dân lựa chọn nuôi nhiều là trê vàng, lóc đồng, cá chép, cá mè…

Nuôi cá trên ruộng nông dân phải tốn tiền mua lưới vây quanh để tránh thất thoát nhưng bù lại không phải cho ăn thức ăn, thịt cá thơm ngon nên bán được giá. Những năm nước lũ lớn, việc nuôi cá trên ruộng sẽ thuận lợi và hiệu quả vì có nhiều thức ăn tự nhiên, cá mau lớn.
 
Theo : nongnghiep.vn

Đề xuất