Nuôi cá bớp biển bằng lồng nhựa HDPE cho hiệu quả cao ở Quảng Bình

Nhằm đa dạng hóa đối tượng, hình thức nuôi trồng thủy sản nước mặn có giá trị kinh tế cao, đang được thị trường ưa chuộng. Năm 2022, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình), đã triển khai hỗ trợ sau đầu tư mô hình nuôi cá biển bằng lồng nhựa HDPE tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Đây là mô hình nuôi các bớp trên biển đầu tiên của tỉnh Quảng Bình và đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Nuoi ca bop bien bang long nhua HDPE cho hieu qua cao o Quang Binh hinh anh 1Mô hình nuôi cá bớp biển bằng lồng nhựa HDPE của gia đình ông Cao Minh Thái (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: TTXVN phát

Mô hình nuôi cá bớp trên biển đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình được 2 hộ triển khai là ông Cao Minh Thái và Tưởng Văn Thịnh, với quy mô 1 lồng có thể tích 500 m3, tại vùng biển ven bờ tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Ban đầu, cá giống có kích cỡ từ 25-30 cm/con. Mật độ thả 3 con/m3, số lượng giống thả 1.500 con/lồng.

Sau 6 tháng nuôi cá bớp sinh trưởng tốt, không xảy ra dịch bệnh. Sản lượng thu hoạch của hai hộ nuôi ước đạt trên 10 tấn. Trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt từ 3,5-4 kg/con. Giá bán trung bình 200.000 đồng/kg. Doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi hộ nuôi lãi khoảng 150 triệu đồng.

Chủ vựa cá Cao Minh Thái, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch cho biết, gia đình anh đã nuôi được sáu tháng, đàn cá phát triển rất là ổn định, bệnh tật không có, thiệt hại cũng không. Tỷ lệ cá sống đạt được trên 90%, khu vực này nuôi trồng rất thuận lợi. Các năm sau có chương trình hỗ trợ thì gia đình cũng mạnh dạn đầu tư thêm để phát triển triển thêm ngành nghề nhằm tăng thu nhập cho gia đình và địa phương.

Nuoi ca bop bien bang long nhua HDPE cho hieu qua cao o Quang Binh hinh anh 2Mô hình nuôi cá bớp của gia đình ông Cao Minh Thái (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: TTXVN phát

Chi cục Thủy Quảng Bình cũng luôn cử chuyên viên chỉ đạo, giám sát việc thực hiện mô hình nuôi cá biển bằng lồng nhựa HDPE theo đúng yêu cầu phương án được phê duyệt để có được hiệu quả cao.

Hàng tháng chuyên viên được giao chỉ đạo mô hình kiểm tra thực tế, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và kiểm tra chất lượng, thức ăn, vật tư thiết bị mà hộ dân đã đầu tư và tốc độ phát triển của cá bớp.

Ông Võ Phan Bình, cán bộ kỹ thuật Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho biết, mô hình này phát triển nuôi đối tượng mới và phương pháp nuôi mới trên địa bàn, tạo được công ăn việc làm cho người dân, tạo ra cá bớp tiêu thụ trên địa bàn. Qua quá trình triển khai trên địa bàn, chúng tôi cũng mong người dân trong những năm tiếp theo tiếp tục chăm sóc, quản lý cá bớp trong lồng HDPE đảm bảo quy trình kỹ thuật do Chi cục hướng dẫn để phát triển đối tượng mới, hình thức nuôi mới trên địa bàn...

Nuoi ca bop bien bang long nhua HDPE cho hieu qua cao o Quang Binh hinh anh 3Cá bớp biển nuôi bằng lồng nhựa HDPE cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: TTXVN phát

Mô hình nuôi cá bớp trên biển không chỉ giải quyết việc làm mà còn tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi bởi sản phẩm có giá bán cao, nhu cầu lớn, thị trường tiêu thụ rộng. Đó cũng là mục tiêu nhắm đa dạng hóa đối tượng nuôi và hình thức nuôi phục vụ nhu cầu nuôi thương phẩm của người dân để có thu nhập cao. Đồng thời, khai thác tiềm năng vùng biển ven bờ tại địa bàn tỉnh Quảng Bình...

Đức Thọ

Tin liên quan

Nuôi cá tra nguyên liệu lãi hơn 1,7 tỷ đồng/ha

Đến cuối tháng 10/2022 tỉnh Đồng Tháp thả nuôi cá tra nguyên liệu với diện tích hơn 2.300 ha, thu hoạch được 441.000 tấn, với giá bán 29.000 – 30.000 đồng/kg, chi phí trung bình để sản xuất 1 kg cá nguyên liệu khoảng 26.940 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi có lãi cao, lợi nhuận hơn 1,7 tỷ đồng/ha.


Nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Đồng Tháp

Từ lâu, cá chạch lấu và cá heo được xem là hai loại sản vật quý hiếm mà thiên nhiên ưu ái cho sông Tiền, sông Hậu (chảy qua địa phận tỉnh Đồng Tháp). Trước đây, để có thể thưởng thức các món ngon từ hai loại cá này phải đợi đến mùa nước lũ mới đánh bắt được. Chất lượng thịt thơm ngon, nhiều thực khách ưa thích nên cá heo, cá chạch lấu có giá bán khá cao.


Anh Phạm Văn Hàn mở hướng phát triển kinh tế mới ở vùng cao với nghề nuôi cá quất

Vốn học tập và công tác chuyên ngành thủy sản, anh Phạm Văn Hàn, thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nhận ra tiềm năng và giá trị kinh tế rất lớn từ các loại cá sông trong đó có cá quất (còn gọi là cá lăng chấm). Được mệnh danh là "thần tài thủy sản", cá quất sinh sống trong tự nhiên, chủ yếu ở khu vực sông Hồng, giờ đây đã được anh Hàn tiên phong thuần hóa nuôi trong ao thành công, đem lại giá trị kinh tế cao, mở ra hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản ở địa bàn vùng cao Lào Cai.


Kỹ thuật nuôi cá bớp trong ao

Cá bớp là một loài cá bống nước lợ. Nó là loài có kích thước nhỏ. Cá trưởng thành có chiều dài thân 12 - 15 cm, khối lượng 20 - 40 g. Sản lượng không nhiều, tuy vậy ở một số thị trường như Hồng Kông, Ðài Loan ... rất được ưa chuộng có giá cao nhất. Nếu có sản lượng cao có khả năng xuất khẩu.Đề xuất