Nước sạch về buôn làng ở huyện Krông Pa

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai nhiều năm qua luôn thiếu nước sinh hoạt, nhất là cao điểm mùa khô hạn. Những công trình nước sạch, hợp vệ sinh được xây dựng gần đây đã “giải khát” cho nhiều buôn làng.

Nuoc sach ve buon lang o huyen Krong Pa hinh anh 1Các công trình nước sạch hợp vệ sinh được Nhà nước quan tâm đầu tư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: TTXVN phát

Trước đây, cứ vào cao điểm mùa khô, người dân huyện Krông Pa lại gồng mình đi tìm con nước. Tại những buôn làng nằm dọc sông Ba, việc lấy nước thuận lợi hơn nhưng nguồn nước lại không hợp vệ sinh. Những buôn làng nằm xa sông Ba, nguồn nước sinh hoạt rất khó khăn. Chính quyền địa phương đã phải chở từng bồn nước đến tận các thôn buôn, thuê máy xúc múc từng hố sâu dọc các con sông, con suối để lấy nước. Như nhà chị La O H’Nghịch, buôn Ma Giai, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa cách xa sông, suối nên cứ vào mùa khô lo nhất là thiếu nước. Mọi người trong gia đình phải đi tới khu vực gần sông Ba rồi đào từng hố nhỏ, sáng sớm nguồn nước đọng mới lấy được.

Nguồn nước hầu hết đều được lấy từ tự nhiên, chưa qua xử lý nên vấn đề vệ sinh là điều chính quyền và người dân lo lắng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, chính quyền địa phương phải vận động, tuyên truyền người dân đun sôi trước khi sử dụng. Thế nhưng đa số đồng bào dân tộc thiểu số đã quen với phong tục, tập quán cũ. Ước mơ có công trình nước sạch là mong mỏi lớn của cả chính quyền và người dân.

Ông La O Á, Trưởng buôn Ma Giai, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa chia sẻ: "Trước kia mình đi theo suối để lấy nước, năm nào khô hạn sẽ không có nước. Giờ nước sạch về tận nhà, giúp đời sống của người dân thay đổi rất nhiều".

Có nguồn nước sạch sinh hoạt là niềm vui lớn của đồng bào ở các buôn vùng sâu thuộc xã Đất Bằng - tâm điểm của chảo lửa Krông Pa. Từ sự quan tâm của chính quyền địa phương, Đảng và Nhà nước, xã Đất Bằng đã có gần 2.000 hộ với trên 5.000 nhân khẩu được tiếp cận với nước sạch.

Nuoc sach ve buon lang o huyen Krong Pa hinh anh 2Công trình nước sạch hợp vệ sinh về tận buôn, làng đã mang luồng sinh khí mới cho người dân. Ảnh: TTXVN phát

Ông Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa cho biết, để tiếp tục giải quyết vấn đề nước sạch, hợp vệ sinh cho người dân, huyện ưu tiên bố trí vốn đầu tư công thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc miền núi khoảng 3 tỷ đồng để xây dựng thêm các công trình nước sạch, phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành hệ thống công trình nước sạch tại xã Đất Bằng.

Quang Thái

Tin liên quan

Trao tặng giếng nước sạch và hàng trăm suất quà cho học sinh huyện miền núi ở Phú Yên

Từ ngày 29-30/5, Chi hội Nhà báo thường trú (Hội Nhà báo Phú Yên) phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng giếng nước sạch và hàng trăm suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023) và ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).


Giúp người dân huyện biên giới Phong Thổ được sử dụng nước sạch

Phong Thổ là huyện biên giới của tỉnh Lai Châu với địa hình chủ yếu là núi cao và độ dốc lớn khiến nhiều hộ dân nơi đây gặp nhiều khó khăn về nước sinh hoạt. Được sự quan tâm và hỗ trợ nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh, huyện đã tập trung đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt, giúp bà con có nguồn nước ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.


Hơn 300 hộ đồng bào Mông ở xã Đắk Ngo được cấp nước sạch

Ngày 13/8, tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, Binh đoàn 16 (Bộ Quốc phòng) tiến hành nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng công trình nước sạch cho 2 bản người Mông thuộc vùng dự án của Trung đoàn 720. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 9/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021).Đề xuất