Nụ cười của học trò vùng lũ quét Hà Giang trong Ngày khai giảng

Học sinh trường THPT Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang múa hát chào mừng khai giảng năm học mới. Ảnh: Yến Vũ-TTXVN phát

Tại các trường Mầm non Lùng Tám, Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Lùng Tám, Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lùng Tám, thuộc xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, không khí khai giảng rộn ràng khá sớm. Đây là nơi tâm điểm của trận lũ quét lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6/2018, đã gây thiệt hại nặng nề về người và của tại tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Quản Bạ nói riêng. Ngay từ sáng sớm, các học sinh đã có mặt trong khuôn viên trường với quần áo chỉnh tề, đeo khăn quàng đỏ.

Thầy giáo Vàng Xuân Sơn, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lùng Tám cho biết: Năm học 2018 - 2019 nhà trường có 320 em, trong đó có 184 em lưu trú tại trường. Đợt lũ lịch sử vừa qua đã khiến bùn, đất đá tràn vào các lớp học nên trang thiết bị dạy học bị hư hỏng nặng. Để khẩn trương ổn định lại trường lớp, ngay sau trận lũ quét, được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng tại chỗ, nhà trường đã huy động tất cả giáo viên kiểm tra lại cơ sở vật chất cũng như rà soát lại toàn bộ trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học của nhà trường, khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ gây ra.

Trận lũ quét lịch sử vừa qua, nhiều trường học, lớp học ở xã Lùng Tám bị thiệt hại nặng về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, được sự quan tâm của tỉnh, nhiều tổ chức xã hội, từ thiện, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học cơ sở Lùng Tám được xây mới 6 phòng học kiên cố, 6 phòng làm việc cho cán bộ, giáo viên và 6 phòng lưu trú cho học sinh.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) trao tặng học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nghĩa Thuận. Ảnh: Kim Tiến-TTXVN phát

Ông Lê Trung Thành, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quản Bạ cho biết: Sáng 5/9, toàn huyện Quản Bạ đã tổ chức lễ khai giảng ở tất cả các điểm trường chính. Đối với vùng tâm lũ như ở các xã Lùng Tám, Cán Tỷ, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tổ chức khai giảng tại một trường chính.

Theo bà Lê Thị Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Xuyên (Hà Giang):  không chỉ ở xã Lùng Tám (Quản Bạ), trận lũ quét lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6/2018, đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, cơ sở vật chất cho ngành giáo dục huyện Vị Xuyên. Mưa lũ đã làm sập đổ, tốc mái phòng học; bùn đất tràn vào phòng học, sân trường gây hư hại nhiều trang thiết bị dạy và học. Để đảm bảo cho ngày khai giảng, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn xuống các trường chung tay với giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị tốt công tác khai giảng. Trên địa bàn huyện Vị Xuyên có 3 trường thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét, gồm: trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học B Thuận Hòa, trường Tiểu học B Minh Tân, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Cao Bồ.

Giám đốc Viễn thông Hà Giang Nguyễn Văn Bắc trao tặng học bổng cho các em học sinh xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có thành tích cao trong học tập. Ảnh: Phi Anh-TTXVN phát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết: Để năm học 2018 - 2019 diễn ra theo kế hoạch và đạt hiệu quả cao, Thường trực UBND tỉnh đã đầu tư nguồn vốn lớn cho việc xây dựng mới cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn huy động xã hội hóa. Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường ở các cấp học tại vùng sâu, vùng xa, biên giới đến trường, giảm tỷ lệ tối đa trẻ trong độ tuổi bỏ học giữa chừng, học sinh đi học không đúng độ tuổi, thực hiện tốt công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp.

Học sinh liên trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến các địa phương, sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Giang sẽ khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Đồng thời, không ngừng đổi mới hình thức, phương pháp giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Cùng với đó, ngành đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu trong năm học 2018-2019 đã đề ra.
Minh Tâm

Đề xuất