Thứ 3, 19/02/2019, 12:48 GMT+7
Xã vùng sâu Cao Răm "cán đích" nông thôn mới
21:00, 15/11/2018
Ngày 15/11, xã Cao Răm, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập xã (15/11/1968 - 15/11/2018).
Ngày 15/11/2018 đại diện lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã trao bằng chứng nhận xã Cao Răm đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Nhan Sinh - TTXVN

Qua 50 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ xã Cao Răm đã trải qua 22 kỳ đại hội, ban đầu có 33 đảng viên, 7 chi bộ trực thuộc đến nay Đảng bộ xã có 161 đảng viên, 12 chi bộ trực thuộc, chất lượng tổ chức đảng và đảng viên ngày được nâng cao, nhiều năm được Huyện ủy Lương Sơn công nhận là đơn vị trong sạch vững mạnh. Xã đã có nhiều bước tiến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp; chất lượng văn hóa, giáo dục được nâng cao; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây chính là những cơ sở vững chắc để xã Cao Răm hoàn thành 19/19 tiêu chí của chuẩn nông thôn mới, thoát khỏi diện xã đặc biệt khó khăn.

Trong 8 năm từ 2011-2017, tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của xã là trên 90 tỷ đồng. Từ nguồn vốn trên, xã đã tập trung phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Xã đã đầu tư làm mới và nâng cấp được 29 km đường giao thông nông thôn; xây mới 2 đập nước và trên 3 km kênh mương, nâng tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt trên 82%; xây dựng mới các phòng học Trường mầm non; Trường Tiểu học và Trung học cơ sở đã được đầu nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Xã cũng đầu tư xây dựng mới nhà văn hóa trung tâm xã; mở rộng, nâng cấp sân vận động xã, các nhà văn hóa, khu thể thao các xóm, đáp ứng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân....

 Nhân dân xã Cao Răm mừng ngày cán đích nông thôn mới.
Ảnh: Nhan Sinh - TTXVN

Thực hiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xã đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển diện tích cây có múi, mô hình trồng nhãn, phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi. Nhờ đó, thu nhập của người dân liên tục tăng, năm 2011 mức thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/người/năm, đến năm 2017 mức thu nhập bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng/người/năm, còn 58 hộ nghèo chiếm 5,3%. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Chủ tịch UBND xã Cao Răm Hoàng Văn Thường cho biết: Trong những năm tới, xã tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; tập trung chỉ đạo, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế có giá trị cao, đặc biệt là chuỗi sản xuất có hiệu quả. Xã cũng chủ động, tranh thủ và lồng ghép các nguồn vốn để hoàn thiện các chương trình phúc lợi, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao, góp phần hoàn thành kế hoạch đưa huyện Lương Sơn trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019.

Người Mường Cao Răm cải tạo vườn tạp, trồng bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nhan Sinh - TTXVN

Ghi nhận những thành tích của xã đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh Hòa Bình đã tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 450 triệu đồng cho xã Cao Răm. Nhân dịp này, UBND huyện Lương Sơn tặng giấy khen cho 8 tập thể, 2 hộ gia đình, 15 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Huyện Lương Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Nhan Sinh

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: