Thứ 2, 18/02/2019, 16:15 GMT+7
Những “đầu tàu” ở bon làng Đắk Nông
07:30, 07/10/2016
Tại Hội nghị biểu dương cán bộ thôn, buôn tiêu biểu vùng Tây Nguyên do Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức mới đây, tỉnh Đắk Nông có 27 cán bộ được vinh danh. Đây là những “đầu tàu”, gương mẫu trong việc vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Bà Triệu Thị Ký (bên phải) trao đổi kinh nghiệm công tác cơ sở

Bà Triệu Thị Ký, Bí thư Chi bộ bon Bu Sir, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) từ năm 2008. Với vai trò là người “đầu tàu” ở bon, bà luôn xác định, yếu tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ là đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Do đó, bà luôn quán triệt phổ biến tình hình thời sự, tổ chức cho đảng viên thảo luận những vấn đề về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới…

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, bà luôn khích lệ đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, qua đó phát huy được tính dân chủ, có nhiều ý kiến hay. Mọi công việc của bon cũng đều được đưa ra họp bàn, lấy ý kiến công khai và khi nào đa số người dân đồng thuận mới triển khai thực hiện, nên đều thành công.

Bà luôn cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong bon tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đưa những giống cây, con mới vào sản xuất cũng như hăng hái tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể, hưởng ứng tích cực các phong trào mà các cấp, các ngành phát động. Nhiều năm liền, bon Bu Sir luôn hoàn thành tốt các mục tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra.

Bà Triệu Thị Ký chia sẻ: Công tác vận động quần chúng ở cơ sở muốn đạt hiệu quả cao thì người cán bộ phải biết gần gũi, tôn trọng và lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân, đúng như Bác Hồ dặn là phải “lấy dân làm gốc”.
 
Anh Vàng Chống Chá (thứ 2 từ phải qua) tham dự Hội nghị biểu dương cán bộ thôn, buôn tiêu biểu vùng Tây Nguyên

Tương tự, anh Vàng Chống Chá, Trưởng ban công tác mặt trận bản Si Át, xã Đắk Ngo (Tuy Đức) từ năm 2012, cũng không quản ngại khó khăn đến từng nhà trong bản vận động, tuyên truyền bà con luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bản Si Át hiện có 145 hộ với gần 800 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nắm chắc vai trò, chức năng và tầm quan trọng của công tác mặt trận, khi nhận được các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên, anh đã chủ động phối hợp cùng các tổ chức thành viên triển khai kịp thời đến mọi người dân. Cùng với đó, anh còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giám sát theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, nhất là các khoản đóng góp, ủng hộ của nhân dân đối với các công việc của địa phương.

Anh còn đến từng gia đình để tuyên truyền vận động bà con sinh đẻ có kế hoạch, ăn ở hợp vệ sinh, nhất là không nghe theo sự lôi kéo, dụ dỗ của những kẻ xấu. Nhiều gia đình trước đây có tư tưởng sinh đông con, nhưng đến nay đã biết sinh đẻ có kế hoạch và đau ốm đều đến trạm y tế xã để khám chữa bệnh.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong hoạt động mặt trận, anh Chá cho biết: Khi được nhân dân tín nhiệm, trước hết mình phải nhiệt tình với công việc. Sau khi tiếp thu chủ trương của cấp trên thì mình phải kịp thời tuyên truyền cho nhân dân hiểu, thực hiện cho tốt. Muốn vận động nhân dân thì bản thân mình và gia đình phải gương mẫu đi đầu. Bản thân tôi cũng luôn kết hợp với các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng để cùng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương.
 
Bà H’Rem (ngoài cùng bên phải) trao đổi kinh nghiệm với các cán bộ, thôn buôn vùng Tây Nguyên

Bà H’Rem, Bí thư Chi bộ bon K62, xã Đắk D’rồ (Krông Nô) cũng luôn nhắc nhở bản thân làm việc gì cũng phải “lấy dân làm gốc”, vì quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Là người “đứng mũi chịu sào”, bà luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

Trong các cuộc họp định kỳ hàng tháng, không những chuẩn bị nội dung chu đáo, bà còn cùng chi bộ giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong khu dân cư, sát với tình hình thực tế của địa phương. Trong mỗi kỳ sinh hoạt, bà luôn khích lệ đảng viên phát huy tinh thần dân chủ, tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho chi bộ để lãnh đạo các phong trào, hoạt động của địa phương ngày càng đi vào nền nếp.

Tất cả các công việc lớn, nhỏ của bon đều được chi bộ cùng các cấp chính quyền đưa ra họp bàn, lấy ý kiến công khai, được nhân dân đồng thuận thì mới triển khai thực hiện. Chi bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để nêu gương trước nhân dân.

Trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bà luôn cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đưa những giống cây, con hiệu quả cao vào sản xuất cũng như tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo… Mỗi khi vận động nhân dân tham gia các hoạt động, bà cùng các đảng viên gương mẫu thực hiện trước. Vì vậy, Chi bộ bon K62 đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” nhiều năm liên tục.
Mỹ Hằng (Theo baodaknong.org.vn)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: