Nông dân Vĩnh Phúc đồng loạt xuống đồng sản xuất vụ Đông

Người dân xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc đắp bờ thửa để cấy lúa vụ Đông xuân 2019. Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch-TTXVN

Đi dọc các tuyến đường về các thôn, các xã thuộc huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch, Tam Dương…, nơi đâu cũng thấy cảnh người dân lấy nước, củng cổ bờ thửa, làm đất, gieo cấy tấp nập. 

Chị Lê Thị Nhung, người dân thôn Lạc trung, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc cho biết, gia đình chị cho 6 sào ruộng, tranh thủ lúc có nước, thời tiết thuận lợi gia đình đã tập trung gieo cấy, dự kiến hết ngày 17/2 sẽ phải xong.

Theo phản ánh của nông dân trên địa bàn, gieo cấy đợt này là theo lịch sản xuất và chỉ đạo của ngành chức năng, chính quyền địa phương, đây là  khung thời vụ thích hợp để cây lúa có thời gian sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo trổ tập trung trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, “mưa thuận, gió hòa” tốt nhất.

Người dân xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc làm đất gieo cấy lúa vụ Đông xuân 2019. Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch-TTXVN

Ông Lê Đức Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường cho hay, theo kế hoạch, vụ Xuân 2019, huyện phấn đấu gieo cấy 5.900 ha lúa các loại. Ngay từ trước Tết, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương đảm bảo thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ. Tính đến ngày 11/2, huyện đã gieo cấy được gần 400 ha lúa Xuân muộn, phấn đấu đến trước ngày 19/2 sẽ hoàn thành việc gieo cấy lúa Xuân.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc bày tỏ, vụ Xuân năm 2019, tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu gieo trồng khoảng 39.982 ha cây hàng năm; trong đó, cây lúa theo kế hoạch gieo cấy khoảng 30.000 ha. Tính đến ngày 31/1, tỉnh Vĩnh Phúc đã gieo cấy được hơn 13.000 ha lúa. Đến ngày 11/2, tỉnh có khoảng 70% diện tích đã đổ ải; gần 50% diện tích lúa Xuân đã cấy xong. Với tinh thần sản xuất vụ Đông tập trung như hiện nay, cuối tháng 2/2019, Vĩnh Phúc sẽ hoàn thành việc gieo cấy.

Hiện, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các công ty thủy lợi bám sát lịch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để xây dựng kế hoạch, chủ động bơm tích nước vào hệ thống thủy lợi, sử dụng có hiệu quả nguồn nước, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Người dân phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên cày bừa làm đất gieo cấy lúa vụ Đông xuân 2019. Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch-TTXVN

Cùng đó, khuyến khích các địa phương trong tỉnh tích cực áp dụng các biện pháp canh tác mới vào sản xuất, triển khai mạnh việc thực hiện dồn đổi ruộng đất gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn; mở rộng diện tích cánh đồng trồng lúa theo hướng liền vùng, cùng trà, cùng giống… Những ruộng ở địa hình cao, vùng xa nước tưới và khó khăn điều tiết nước, tỉnh vận động nông dân trồng các loại rau xanh, đậu…để đem lai hiệu quả kinh tế.
Nguyễn Trọng Lịch

Đề xuất