Nông dân trồng sắn Tây Ninh lãi 40 - 50 triệu đồng/ha

Hiện nông dân tỉnh Tây Ninh đang bước vào thu hoạch sắn đông xuân 2020-2021, do trúng mùa lại bán giá cao, lợi nhuận nhiều, nên nông dân rất phấn khởi.

Nong dan trong san Tay Ninh lai 40 - 50 trieu dong/ha hinh anh 1Thu hoạch sắn tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN

Theo tính toán của người trồng sắn, chi phí đầu tư cho 1 ha sắn từ 20-30 triệu đồng, với giá từ 3.300-3.400 đồng/kg (30 chữ bột) như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí nông dân còn lợi nhuận từ 40-50 triệu đồng/ha.

Ông Phan Văn Vinh, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu cho biết, vụ Đông Xuân ông trồng 3 ha sắn, thu hoạch được 90 tấn củ bán cho nhà máy, trừ các khoản chi phí, ông còn lời được trên 200 triệu đồng.

Cũng trong niềm vui với ông Vinh, bà Nguyễn Thị Hiền xã Phước Minh cho biết, năm nay gia đình chúng tôi trồng được 8 ha sắn, với chi phí chăm sóc khoảng 30 triệu đồng/ha bao gồm cây giống, công chăm sóc, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… với giá bán như hiện nay, trừ chi phí gia đình ông, bà thu lãi gần 500 triệu đồng.

Nong dan trong san Tay Ninh lai 40 - 50 trieu dong/ha hinh anh 2Thu hoạch sắn đông xuân 2020 - 2021 tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN

Lý giải về nguyên nhân cây sắn vụ thu hoạch năm nay có năng suất, giá lại tăng cao, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh Nguyễn Đình Xuân cho biết, rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay bà con lựa chọn được các loại giống sắn có chữ bột cao, hạn chế được sâu bệnh, nhất là bệnh khảm lá như giống KM 419, KM 140, KM 94, KM 505; quy trình chăm sóc tốt hơn, nên năng suất ước đạt bình quân 33,5 tấn/ha. Dịch COVID-19 khiến nguồn củ sắn từ Campuchia nhập khẩu về bị hạn chế, thiếu nguyên liệu, xuất khẩu tinh bột sắn thuận lợi, nên các nhà máy chế biến trong tỉnh có hiện tương tranh mua nguyên liệu, nâng giá thu mua sắn lên cao.

Tính đến ngày 9/7/2021, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã xuống giống được 42.703 ha sắn, trong đó vụ Đông Xuân là 36.518 ha, vụ Hè Thu là 6.185 ha. Ước năng suất đạt 33,5 tấn/ha, sản lượng đạt 1.430.550 tấn.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, ước khối lượng củ sắn đưa vào chế biến khoảng 895.936 tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ, sản xuất được 223.984 tấn bột.

Để có nguồn giống sắn triển vọng, kháng được bệnh, năng suất, chữ bột cao để cung cấp cho bà con nông dân, hiện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tiếp tục phối hợp với Viện Di truyền Nông nghiệp nhân rộng 2 loại giống HN3 và HN5 tại các huyện Tân Châu, Tân Biên và Dương Minh Châu, ước đến năm 2022, sẽ nhân rộng được khoảng 50 – 70 ha sắn giống (HN3 và HN5) kháng kháng được bệnh khảm lá để phổ biến ra diện rộng, giúp nông dân cải thiện được năng suất cây sắn, tăng cao thu nhập. Ông Nguyễn Đình Xuân cho biết thêm.

Lê Đức Hoảnh

Tin liên quan

Nguy cơ nhiều diện tích sắn tại Thanh Hoá sẽ mất trắng

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện, lây lan diện rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Dự báo, bệnh sẽ tiếp tục phát tán, lây lan nhanh, nguy cơ nhiều diện tích sắn sẽ mất trắng nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, trừ và tiêu hủy.


Tìm giống sắn sạch, kháng virus khảm lá cho người dân miền Trung

Ngày 2/12, tại thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn đàn khuyến nông về giải pháp nâng cao năng suất cây sắn (mì) và liên kết tiêu thụ sản phẩm khu vực miền Trung.


Giống sắn mới giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Kon Rẫy tăng thu nhập

Được xác định là cây trồng mang lại giá trị kinh tế, vực dậy đời sống của người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian qua, huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) đã tiên phong trong việc thay đổi giống sắn (mỳ) thay cho giống truyền thống. Chính việc mạnh dạn thay đổi giống đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, không chỉ góp phần tăng thu nhập cho người dân, nâng cao giá trị cây sắn mà còn hạn chế rất lớn tình trạng phá rừng làm nương rẫy.


Kỹ thuật trồng sắn trên vùng đất dốc

Trồng sắn trên đất dốc nếu không có biện pháp chống xói mòn, đất trồng sắn sẽ trở thành đất trống đồi núi trọc, dẫn đến đất mất khả năng sản xuất, năng suất chất lượng giảm.Đề xuất