Nông dân Tiền Giang chuyển đổi trồng rau màu để tránh thiên tai

Nông dân Tiền Giang chuyển đổi trồng rau màu để tránh thiên tai
Nông dân ven biển Gò Công (Tiền Giang) chuyển đổi cây trồng để thích ứng biến đổi khí hậu. Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Nông dân ven biển Gò Công (Tiền Giang) chuyển đổi cây trồng để thích ứng biến đổi khí hậu. Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Ông Võ Văn Hường, cư ngụ tại xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước là một trong những nông dân đi đầu chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau màu vụ Đông Xuân trên đất nhiễm phèn Đồng Tháp Mười. Với 0,5 ha đất trồng dưa leo ông thu hoạch được 12,5 tấn sản phẩm, bán với giá 8.000 đồng/kg, thu khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 70 triệu đồng. Ông Hường cho biết, trồng rau màu được mùa và trúng giá mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa vừa tiết kiệm được nguồn nước bơm tưới, không phải lo đau đáu hạn hán gây hại. Tương tự, nông dân Nguyễn Văn Kết, cư ngụ tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo chuyển đổi 8.000 m2 đất sang trồng ngò gai. Đây là cây trồng ngắn ngày, trồng được 2 vụ/năm. Vừa qua, ông thu hoạch vụ 1 đạt sản lượng 30 tấn ngò gai, bán giá 14.000 đ/kg, thu 420 triệu đồng. Ông Kết cho biết, ngò gai dễ trồng, chịu hạn, năng suất cao, thích hợp trong điều kiện sản xuất tiết kiệm nước, thích ứng hạn hán ở những địa bàn khó khăn của huyện Chợ Gạo. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau màu, bắp ăn,…để thích ứng biến đổi khí hậu, giúp nông dân có thu nhập cao, đời sống ổn định là hướng đi đang được khuyến khích. Tỉnh cũng xác định cây màu là thế mạnh trong nền sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Nông dân Tiền Giang đang phát triển nhiều mô hình trồng rau màu: chuyên canh, luân canh trên nền đất lúa, xen canh lúa và màu…Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xuống giống được gần 25.000 ha màu các loại. Bà con thu hoạch khoảng 19.000 ha, đạt năng suất gần 20 tấn/ ha với sản lượng khoảng 380.000 tấn rau màu các loại.
Minh Trí

Có thể bạn quan tâm