Nông dân Ninh Thuận phấn khởi khi hành tím được giá cao

Người dân trồng hành tím ở Ninh Thuận đang kỳ vọng về vụ trồng hành được mùa, được giá. Hiện tại, hành tím củ tươi đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, hành khô giống có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, mức giá cao gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2021.

Nong dan Ninh Thuan phan khoi khi hanh tim duoc gia cao hinh anh 1Người dân xã Thanh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) vận chuyển hành tím đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà Lê Thị Gái (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) xếp những bó hành củ tươi ra phơi trên nền ruộng cát. Bà Gái cho biết, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nông dân chủ động được nguồn nước tưới nên hành tím đạt năng suất cao. Vừa qua, gia đình thu hoạch hơn 1,3 sào hành (1.300 m2) được trên 2 tấn hành củ, bán giá bình quân 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư giống, phân thuốc, tiền điện bơm nước tưới, công chăm sóc, gia đình còn lãi hơn 20 triệu đồng/sào/vụ hành.

Kiểm tra những ruộng hành chuẩn bị cho thu hoạch, ông Trần Văn Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) phấn khởi chia sẻ, sau gần 50 ngày xuống giống, chăm sóc, vừa qua hơn 2 sào hành tím cho thu hoạch khoảng 4 tấn củ, thương lái tới thu mua với giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Sắp tới, 2 sào hành đã rũ lá chuẩn bị cho thu hoạch, với năng suất và mức giá giữ ổn định như trên thì gia đình có nguồn thu khá.

Theo các nông dân trồng hành ở địa phương, chi phí đầu tư giống, vật tư nông nghiệp cho 1 sào hành từ 20 triệu – 25 triệu đồng. Hành là cây trồng ngắn ngày, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, khoảng 45 ngày kể từ lúc xuống giống, chăm sóc là bắt đầu thu hoạch. Nếu mưa nhiều thì thời gian thu hoạch lâu hơn từ 55 – 60 ngày, khác với tỏi một năm chỉ sản xuất một vụ, riêng hành một năm có thể trồng được 5 vụ.

Nong dan Ninh Thuan phan khoi khi hanh tim duoc gia cao hinh anh 2Hành tím Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Năm ngoái, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến giá hành rất bấp bênh. Thời điểm tháng 6/2021 giá hành củ tươi chỉ được từ 7.000-9.000 đồng/kg, hành giống dao động từ 17.000-18.000 đồng/kg. Sau đó, giá hành tăng dần lên nhưng đến thời điểm cuối năm 2021, thời tiết Ninh Thuận lại mưa nhiều khiến nhiều diện tích hành bị ngập úng gây hư hại, giảm năng suất. 

Hiện nay, thời tiết ở Ninh Thuận tương đối ổn định và đầu ra sản phẩm thuận lợi giúp bà con nông dân có thêm động lực để đẩy mạnh phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19.

Trồng hành tím là một trong những nghề truyền thống của nông dân ở các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Các địa phương này có điều kiện khí hậu cùng chất đất pha cát đặc thù rất phù hợp cho cây hành phát triển.

Tùy từng mùa vụ, bà con lựa chọn xuống các giống hành khác nhau. Vào vụ Nam bà con chủ yếu trồng giống hành của Việt Nam (giống địa phương để từ vụ trước), đây là giống có khả năng chịu được nắng nóng, chịu được mưa. Vào vụ Bấc (tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch) thường trồng giống hành Indonesia.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 900 ha hành, tỏi, cây gia vị các loại. Hành tím Ninh Thuận có màu sắc đẹp, củ to, chắc, thơm nồng, để được lâu nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm vào sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất hành, tỏi theo tiêu chuẩn VietGAP. Song song với đó, tăng cường quảng bá, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Trồng hành tím cho thu nhập cao ở Ninh Thuận

Tại Ninh Thuận, hành tím củ đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá từ 38.000 – 40.000 đồng/kg, có thời điểm giá hành củ lên tới 50.000 đồng/kg; hành giống có giá từ 65.000 – 70.000 đồng/kg, mức giá cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.


Kinh nghiệm trồng hành tím

Hành tím là cây màu đặc sản của tỉnh Sóc Trăng và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Mùa vụ sản suất hành tím ngắn, vòng quay nhanh, góp phần tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân.Đề xuất