Nông dân Ninh Thuận lãi 40 triệu đồng/ha lúa Đông Xuân

Những ngày này, nông dân ở tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, bởi lúa vụ lúa Đông Xuân 2020 - 2021 không những đạt năng suất cao, mà giá bán cũng thuộc dạng cao nhất từ trước tới nay.

Theo tính toán của những nông dân trồng lúa ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, lúa vụ này người nông dân có lãi trên dưới 4 triệu đồng/sào lúa (khoảng 40 triệu đồng/ha). Người dân cũng không lo tốn chi phí thuê phương tiện vận chuyển lúa, bởi các thương lái chủ động mua và vận chuyển ngay tại ruộng khi thu hoạch.

Nong dan Ninh Thuan lai 40 trieu dong/ha lua Dong Xuan hinh anh 1Nông dân ở huyện Thuận Nam thu hoạch lúa vụ Đông-Xuân. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Tại huyện Thuận Nam, hầu hết nông dân trồng lúa nơi đây đều thấy rất vui và bất ngờ, đặc biệt là lúa bán với giá rất cao, một điều mà hình như chưa có trong tiền lệ của nghề trồng lúa. Ông Trượng Sơn, người trồng lúa ở huyện Thuận Nam chia sẻ, vụ Đông Xuân này, tính trung bình một sào lúa (1.000 m2) cho năng suất 8,5 tạ, cá biệt có hộ thu hoạch đạt hơn 9 tạ/sào. Nếu so sánh với vụ Đông Xuân năm trước thì năng suất lúa năm nay cao hơn 1 tạ/sào.

Niềm vui của người nông dân Ninh Thuận còn được nhân lên gấp bội khi lúa được các thương lái đến tận chân ruộng thu mua với giá khá cao. Hiện nay, lúa tươi hạt tròn (giống TH 6, TH 41, ML 202) được các thương lái thu mua với giá 6.800 đồng/kg; lúa phơi khô có giá từ 7.300 - 7.450 đồng/kg tùy loại. So với các vụ trước đây, giá lúa vụ này tăng ít nhất 1.500 đồng/kg.

Ông Bá Văn Vũ (ở huyện Thuận Nam) phấn khởi cho biết, lúc lúa chín đồng và sắp thu hoạch, các công ty giống cây trồng cũng như các thương lái ngoài tỉnh đã đến tìm hiểu, kiểm tra chất lượng trà lúa để thu mua đưa về làm giống. Khi tiến hành thu hoạch, họ đến mua tận nơi mua với giá 7.300 đồng/kg lúa ướt. Đây là niềm vui lớn mà từ trước tới nay người nông dân mới thấy.

Nong dan Ninh Thuan lai 40 trieu dong/ha lua Dong Xuan hinh anh 2Các thương lái thu mua lúa tại ruộng cho nông dân ở huyện Thuận Nam. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận) cho biết, do tình hình thời tiết thuận lợi nên lúa Đông Xuân không bị các loại sâu bệnh gây hại. Đặc biệt vụ này ngành nông nghiệp cũng đã hỗ trợ nông dân một số địa phương chuyển đổi sản xuất, sử dụng giống lúa mới (lúa Đài thơm 8, hạt dài) phù hợp, có năng suất để gieo cấy. Loại giống Đài thơm 8 này đạt năng suất khoảng 9 tạ/sào, hơn nữa các thương lái thu mua với giá cũng khá cao nên nông dân lãi nhiều.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã làm việc với các doanh nghiệp thu mua lúa, các đơn vị xay xát trong tỉnh thu mua lúa hết lúa cho nông dân, đặc biệt là lúa hạt dài mà lúc đầu vụ có cấp cho người dân gieo cấy với giá đã cam kết như ban đầu.

Vụ Đông Xuân này, các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận đã gieo cấy hơn 17.300 ha; hiện đang thu hoạch hơn 1.000 ha, chủ yếu là ở huyện Thuận Nam. Các địa phương khác trong tỉnh như ở huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn…, lúa cũng đã bắt đầu cho thu hoạch.

Công Thử

Tin liên quan

Tăng năng suất, giá trị sản phẩm từ chăn nuôi cừu ở Ninh Thuận

Ninh Thuận là tỉnh có tổng đàn cừu lớn nhất nước với gần 117.000 con. Để phát huy thế mạnh này, tỉnh tập trung đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp bền vững để tăng năng suất và giá trị sản phẩm.Đề xuất