Nông dân Đắk Lắk chạy đua với thời gian để cứu diện tích lúa bị ngập

 Người dân nỗ lực bơm nước ra khỏi đồng ruộng để chống úng.
Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Nhìn cánh đồng lúa sắp đến kỳ thu hoạch bị ngập trong nước, anh Trương Thanh Dũng, thôn 3, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana chia sẻ, anh vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến nước sông Krông Ana dâng cao bất ngờ từ chiều 10/8 và ồ ạt tràn qua đê bao Quảng Điền, gây ngập hơn 1.000 ha ruộng lúa của nông dân xã Quảng Điền. Vụ lúa này, gia đình anh Dũng trồng 3 ha, chỉ còn khoảng 20 ngày nữa đến kỳ thu hoạch, cơn lũ tràn qua đê đã làm mất trắng khoảng 75% diện tích lúa. Phần diện tích còn lại đang bị ngập úng. Nếu trong vài ngày tới không thể tháo nước ra khỏi ruộng, diện tích còn lại cũng bị mất trắng do ngập úng.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, anh Kiều Xuân Hùng, thôn 2, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana cho biết, hơn 2,5 ha lúa sắp thu hoạch của gia đình anh đang ngập chìm trong biển nước. Anh xác định gần như mất trắng khi lúa bị ngập úng nhiều ngày mà chưa thể cứu được. Anh Hùng chia sẻ, sau khi phát hiện mưa lớn, nước sông dâng cao tràn qua đê bao Quảng Điền gây ngập lúa, hàng trăm người dân và chính quyền địa phương đã cùng nhau không kể ngày đêm, dùng bao cát đắp cao 0,5m trên hơn 2 km đê bao Quảng Điền để ngăn nước tràn qua đê vào đồng ruộng.

Hàng ngàn bao cát đắp trên 2km đê để ngăn nước tràn vào đồng ruộng.
Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Chủ tịch UBND xã Quảng Điền Lê Văn Kiên cho biết, trong những ngày qua, do có mưa lớn trên diện rộng khiến nước sông Krông Ana dâng cao tràn qua đê Quảng Điền gây ngập hơn 1.000 ha lúa sắp thu hoạch của người dân. Ngay sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng trong xã, cùng sự hỗ trợ của các lực lượng công an, quân đội tuyến huyện tổ chức gia cố tuyến kênh, cống bị sạt lở, vận chuyển hàng nghìn bao cát để che chắn những đoạn đê xung yếu nhằm ngăn nước tràn qua đê.

Theo thống kê, có gần 300 ha lúa của người xã Quảng Điền bị ngập sâu trong nước và mất trắng. Người dân và chính quyền địa phương đang “chạy đua” với thời gian để bơm nước ra khỏi ruộng lúa nhằm cứu 700 ha lúa còn lại. Nếu trong vài ngày tới, thời tiết thuận lợi, số máy bơm công suất lớn được tăng cường để bơm nước ra khỏi đồng ruộng thì sẽ cứu được một phần diện tích lúa đang bị ngập, ông Kiên cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Minh Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Ana do những ngày qua có mưa lớn, lượng nước dồn về hạ lưu gây ngập nặng và mất trắng gần 800 ha lúa của các xã Quảng Điền, Bình Hòa, Dur Kmăl, Băng Adrênh, thị trấn Buôn Trấp. Huyện đã huy động lực lượng và người dân xử lý các điểm sạt lở, vùng đê bị trũng. Hiện nước đã bắt đầu giảm dần, huyện cũng tăng cường máy bơm công suất lớn và hệ thống điện phục vụ việc bơm nước, chống úng, cứu diện tích lúa còn lại cho người dân, giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 6-11/8, tỉnh Đắk Lắk chịu thiệt hại nặng nề. Mưa lũ đã làm 1 người chết, hơn 900 ngôi nhà bị ngập nước, trên 13.000 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó có hơn 9.400 ha lúa (chủ yếu giai đoạn làm đòng và trổ bông), gần 3.400 ha ngô và rau màu các loại. Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến hơn 200 con gia súc, trên 3.200 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 49 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập.

Tuấn Anh


Đề xuất