Nơi Yersin bước vào Cao nguyên

Tuy nhiên, con đường đến Gia Bắc lại ẩn chứa nhiều điều thú vị bất ngờ chưa được nhiều người biết đến... 
 

Đèo Gia Bắc nối Lâm Đồng và Bình Thuận theo Quốc lộ 28 chính là con đường đưa bác sĩ A. Yersin tìm ra Đà Lạt cách đây hơn 120 năm, do địa thế hiểm trở và đất xấu nên còn giữ được những cánh rừng nguyên sinh.
 

Ở những triền núi cao, đất tốt, bà con khai thác trồng bắp, nhưng khi thu hoạch phải đội từng bao sản phẩm tập kết bên đường, chờ xe đến bán và chỉ được giá 4.000 đ/kg.
 

Đất Gia Bắc rất thích hợp cho cây cà phê, mặc dù năm nay mưa ít, cà phê kém, nhưng nhiều nhà đã thu hoạch xong.
 
Người dân Gia Bắc vẫn còn giữ sử dụng các dụng cụ truyền thống để canh tác và sinh hoạt như xà gạc (dao phát), cao (cuốc), sờ ví (sớp đựng cơm), gùi..., nên nhiều gia đình vẫn có người còn biết đan lát và rèn...
 
                           
 
Chỉ còn rất ít những gia đình không theo đạo mới (Tin Lành, Công giáo…) và vẫn thờ cúng đa thần truyền thống thì mới giữ được ché, nhưng họ cũng chỉ làm rượu cần để cúng năm mới và những lễ hội lớn. Vì vậy, ché xếp hàng phủ bụi, nhưng chủ nhà cũng nhất quyết không bán.
 
 
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, Trường Tiểu học Gia Bắc được xây dựng khang trang, bước đầu rất thuận lợi cho con em trong xã tiếp cận con chữ.
 
 
 


Đề xuất