Nối dài nghĩa tình đồng đội

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền.

Noi dai nghia tinh dong doi hinh anh 1Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Cô Tô. Ảnh: Thanh Vân - TTXVN

* Nhiều hoạt động nghĩa tình

Ông Chu Mạnh Dũng (thôn Thác Bưởi 2, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) là thương binh hạng 3/4, vợ ông, bà Lê Thị Hằng cũng là con liệt sỹ. Hoàn cảnh gia đình ông Dũng khó khăn, nhà ở tạm, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn vào mùa mưa bão. Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Yên đã kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ kinh phí xây "Nhà tình nghĩa" tặng gia đình ông bà. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà mới có diện tích trên 100 m2 khang trang được hoàn thiện với kinh phí xây dựng trên 400 triệu đồng.

Ông Dũng phấn khởi cho biết, có được ngôi nhà mới vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ là một điều rất có ý nghĩa đối với ông và gia đình. Giờ đây, gia đình ông có nơi ở, nơi thờ cúng riêng biệt, trang trọng; không còn phải lo lắng mỗi khi mưa bão.

Trong dịp này, tại huyện Tiên Yên và thành phố Móng Cái, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 đối tượng chính sách; tổ chức khám, đo huyết áp, lâm sàng nội - ngoại khoa, chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt; siêu âm, điện tim… cho người có công. Đồng thời, Bộ Chỉ huy phối hợp với địa phương tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc y học cổ truyền và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đại úy Nguyễn Đức Nam, bác sĩ Bệnh xá Quân y (Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa được đơn vị tổ chức thường niên, thể hiện tình cảm, lòng tri ân của lực lượng vũ trang đối với những người có công với cách mạng. Công tác tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo những người thuộc diện có nhu cầu đều được khám.

Theo Thượng tá Phạm Quang Tiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trong tháng 7/2023, đơn vị tổ chức thăm, tặng quà 30 gia đình chính sách và người có công tiêu biểu ở các huyện Hải Hà, Bình Liêu; thăm, tặng quà 10 mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu huyện Cô Tô… Đơn vị đã vận động 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương tặng 5 suất quà, 5 thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiết kiệm, cây, con giống, vốn, công cụ sản xuất cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp huy động kinh phí xây mới hoặc sửa chữa "Nhà đồng đội", "Nhà tình nghĩa".

Noi dai nghia tinh dong doi hinh anh 2 Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Ninh phối hợp với Hội CTĐ tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người có công . Ảnh: Văn Đảm - TTXVN

* Mệnh lệnh từ trái tim

 Hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" là trách nhiệm, tình cảm, mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh. Hằng năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản, chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công. Đồng thời, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức rà soát, tìm hiểu, lập danh sách các đối tượng trên địa bàn, chi trả các chế độ bảo đảm kịp thời, công bằng, công khai, đúng người, đúng chế độ, không để đối tượng chính sách thiệt thòi.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tham m­­­ưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trích ngân sách địa phương thăm, tặng quà cho trên 1.300 lượt đối tượng chính sách, người có công với tổng số tiền trên 565 tỷ đồng; thụ lý 16 hồ sơ đề nghị liệt sỹ, 94 hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh, bệnh binh; xác minh 739 trường hợp bổ sung giấy tờ vào hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam. Đơn vị đã vận động, giải thích, thu hồi giấy chứng nhận bị thương, quyết định cấp giấy chứng nhận bị thương và hưởng chế độ thương binh đối với 10 đối tượng không đủ điều kiện, tạo sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và đối tượng phải thu hồi.

Đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sỹ tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 1,6 tỷ đồng; tổ chức thăm, tặng quà trên 4.000 đối tượng chính sách; phối hợp khám bệnh, tư­ vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 4.400 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo; phụng dưỡng 29 mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng 310 thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 71 "Nhà tình nghĩa" cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các ngành thực hiện nhiều chương trình tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc; tham gia tôn tạo và tu bổ các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn; thực hiện tốt chế độ, chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội, hoạt động đền ơn, đáp nghĩa.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có trên 40.000 người thuộc diện người có công, gia đình chính sách; trong đó có hơn 12.000 người được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/2023 có trên 16.000 người được tặng quà với kinh phí trên 25 tỷ đồng.

Thanh Vân - Văn Đảm

Tin liên quan

Cần Thơ và Hậu Giang tri ân gia đình chính sách và người có công với cách mạng

Sáng 22/7, tại Khu Di tích Chiến thắng Ông Hào (huyện Phong Điền, Cần Thơ), Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi họp mặt, trao quà cho gia đình chính sách, người có công nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Đảng, Nhà nước, nhân dân mãi mãi khắc ghi, tri ân người có công

Sáng 22/7, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Hội nghị do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).


Lạng Sơn tri ân thương bệnh binh, gia đình chính sách

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), tỉnh Lạng Sơn đã thành lập 11 Đoàn công tác gồm lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ngành, cơ quan, đơn vị đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.


Sâu lắng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 16

Tối 21/7, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 16 được tổ chức tại Hà Nội. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023) do Ban Tuyên giáo Trung ương giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức.


Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

Tối 20/7, tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ thắp nến và thả hoa đăng tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2023).


Chương trình phim truyện điện ảnh kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), từ ngày 25-27/7, Viện phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức chương trình chiếu phim truyện Việt Nam miễn phí phục vụ khán giả. Các phim được giới thiệu trong đợt phim này gồm: “Đứa con và người lính”, “Người về đồng cói” và “Rừng lạnh”.Đề xuất