Nỗ lực vươn lên của những thí sinh đặc biệt

Do bị liệt từ nhỏ, đôi chân  của em Phạm Thị Thu Thủy (đang sinh sống tại Làng trẻ Hòa Bình) bị teo dần. Dù đi lại khó khăn, nhưng Thủy vẫn đều đặn đến trường và chưa bao giờ từ bỏ con đường học hành.
Thí sinh Phạm Thị Thu Thủy, (phải) hiện đang sinh sống tại Làng trẻ Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh dự thi tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Colette. Ảnh: TTXVN phát

Dự kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm nay, Thu Thủy mang theo quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành một giáo viên dạy trẻ đặc biệt.

Thu Thủy chia sẻ: "Em sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện được ước mơ đó và hơn hết là góp phần truyền cảm hứng cho người không may bị khuyết tật như em."
 
Một trong 5 thí sinh đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh được bố trí một phòng thi riêng là em Trần Thị Yến Nhi (học sinh Trường Trung học Phổ thông Võ Trường Toản, Quận 12).

Thí sinh này bị khuyết tật nặng về mắt, theo quy định em được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tuy nhiên em vẫn dự thi để xét tuyển đại học.

Tham gia kỳ thi năm nay, Yến Nhi đăng ký thi ba môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ với nguyện vọng vào Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Bà Lê Thị Xuân Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Trường Chinh (Quận 12), Trưởng điểm thi Trường Trung học Phổ thông Võ Trường Toản, nơi thí sinh này dự thi cho biết: Em Trần Thị Yến Nhi được bố trí riêng một phòng thi, có đèn chiếu và kính lúp để hỗ trợ. Điểm thi đồng thời bố trí máy ghi âm, camera giám sát để đảm bảo tính khách quan, trung thực trong quá trình thí sinh làm bài.
Thí sinh Nguyễn Thị Minh Thư (trái) bị khuyết tật mắt được giám thị hỗ trợ tại một điểm thi Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN
 
Ở điểm thi Trường Trung học Cơ sở Colette (Quận 3), thí sinh Nguyễn Thị Minh Thư (sinh năm 1995, quê Khánh Hòa) cũng được bố trí một phòng thi riêng do em bị khiếm thị.

Minh Thư chia sẻ, em đang theo học khoa Giáo dục đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Đam mê lớn nhất của em là lĩnh vực kinh doanh nên năm nay em tiếp tục thi để xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Phan Bội Châu (quận Tân Phú) cũng có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là Y Nam, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Tân Phú.

Bị viêm tủy xương suốt 4 năm qua, khi đi học, Y Nam đều phải có người cõng. Vượt qua hoàn cảnh, Y Nam vẫn quyết tâm đến trường. Kỳ thi năm nay, Nam chọn bài thi Khoa học Xã hội và chỉ thi môn Địa lý.
 
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ thi năm nay tại thành phố có 5 thí sinh đặc biệt, theo quy định được đặc cách xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Tuy nhiên, các em đều có nguyện vọng xét tuyển đại học nên đã tham gia kỳ thi và được bố trí phòng thi riêng với đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, lực lượng tiếp sức mùa thi đã hỗ trợ tích cực cho các thí sinh này tại các điểm thi./.
  T.Hoài

Đề xuất