Nỗ lực tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em miền núi Sơn La

Tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội luôn là nỗi bất an, trăn trở của nhiều gia đình ở tỉnh miền núi Sơn La. Đặc biệt, dịp nghỉ hè hàng năm đều xảy ra những vụ tai nạn, đuối nước thương tâm. Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung tay tạo nên những sân chơi lành mạnh, an toàn, nhất là với trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Để hạn chế tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, tổ chức đa dạng các loại hình sinh hoạt hè, vui chơi cho thiếu nhi.

No luc tao san choi an toan, lanh manh cho tre em mien nui Son La hinh anh 1 Đoàn thanh niên huyện Thuận Châu tổ chức dạy bơi và hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Trẻ em miền núi thiếu các điểm vui chơi

Không như trẻ em ở thành thị có nhiều sự lựa chọn và điều kiện để vui chơi, giải trí, hầu hết thiếu nhi ở xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu vẫn chỉ làm bạn với núi rừng, sông suối khi hè về. Bởi vậy, để giúp các em có sân chơi vui, khỏe và bổ ích, Đoàn thanh niên xã Phổng Lăng đã tổ chức các buổi sinh hoạt hè vào cuối tuần với các trò chơi an toàn, lành mạnh; kể những câu chuyện đời thường với thông điệp ý nghĩa, cùng những món quà nhỏ từ các anh chị đoàn viên, thanh niên. Đây là niềm vui đặc biệt của các em nhỏ nơi đây khi được tham gia những hoạt động bổ ích này.

Em Quàng Thị Tuyết Nhi, xã Phổng Lăng chia sẻ: Hôm nay đến đây, em không chỉ được cùng các anh chị múa hát, chơi trò chơi, mà còn được hướng dẫn cách bảo vệ bản thân như: không mở cửa cho người lạ khi ở nhà một mình, không đi tắm ao, hồ, suối mà không có người lớn,.... Em cũng sẽ bảo các bạn làm theo lời dặn của anh chị.

Cùng với các hoạt động vui chơi, Đoàn thanh niên các cấp còn tổ chức chương trình dạy bơi miễn phí và tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thiếu nhi. Các nội dung được tổ chức như: Tập huấn kỹ năng bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước và hướng dẫn các em thực hành những động tác bơi dưới nước. Qua đó, mong muốn các em biết bơi, nắm được các kỹ năng như sơ cứu, cấp cứu khi gặp các tình huống đuối nước và cách để phòng tránh.

No luc tao san choi an toan, lanh manh cho tre em mien nui Son La hinh anh 2Đoàn thanh niên xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu, tổ chức hoạt động vui chơi trong dịp hè cho thiếu nhi. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Anh Thào A Sinh, Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Thuận Châu cho biết, nơi vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện vui chơi giải trí của các em trong dịp hè con ít. Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo Hội đồng đội các xã, thị trấn tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, tùy vào điều kiện thực tế của địa phương để tổ chức các hoạt động hè phù hợp.

Cuộc sống khó khăn khiến thành viên nhiều gia đình ở vùng cao, vùng sâu của tỉnh Sơn La vẫn phải đi làm ăn xa, hay tối ngày bận rộn lao động sản xuất. Việc không có thời gian, điều kiện để quan tâm, quản lý con trẻ trong dịp hè luôn là nỗi lo lắng, bất an của nhiều bậc phụ huynh. Các em được tham gia những sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn, được tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích sẽ giúp các gia đình yên tâm phần nào.

Bà Lường Thị Hiêm (xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu) cho hay, ở đây không có khu vui chơi cho trẻ em nên các em rất thiệt thòi. Bố mẹ nào cũng lo con tự ý đi chơi xa và chơi các trò nguy hiểm. Vì vậy, các gia đình rất vui và yên tâm khi Đoàn thanh niên xã, bản tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em sinh hoạt, giao lưu kết bạn.

No luc tao san choi an toan, lanh manh cho tre em mien nui Son La hinh anh 3Đoàn thanh niên huyện Thuận Châu đến nhà tuyên truyền, vận động phụ huynh không để trẻ em tham gia các hoạt động mất an toàn trong dịp hè. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa

Để phần nào bù đắp thiếu thốn cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được các cấp, ngành ở Sơn La triển khai. Trong 5 năm qua, các tổ chức Đoàn đã kết nối, vận động nguồn lực xây dựng hơn 400 công trình “Vì đàn em thân yêu” và gần 290 sân chơi thiếu nhi. Hội đồng Đội tỉnh mở hơn 800 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ; phối hợp tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế về kỹ năng an toàn trước các nguy cơ tai nạn, thương tích cho trên 3.600 thiếu nhi.

Trong mùa hè năm 2023, tỉnh có trên 247.000 đội viên, thanh thiếu niên, nhi đồng tại các trường học trên địa bàn được bàn giao về sinh hoạt hè tại các khu dân cư. Ngay từ tháng 5, Tỉnh Đoàn đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi với những chương trình, nội dung cụ thể như tổ chức các hoạt động trong Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

No luc tao san choi an toan, lanh manh cho tre em mien nui Son La hinh anh 4Đoàn thanh niên xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu, tổ chức hoạt động vui chơi trong dịp hè cho thiếu nhi. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Sơn La Nguyễn Tuấn Anh cho biết, thiếu nhi vui hè an toàn, bổ ích là một trong những mục tiêu trọng tâm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm. Cùng với đó, Hội đồng Đội các cấp tích cực tham mưu cấp chính quyền đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp và tổ chức sử dụng hiệu quả các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi; tuyên truyền, giáo dục cho các em về lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc, lòng tự hào về quê hương đất nước. Hội đồng Đội các cấp đã tổ chức các hoạt động trang bị kỹ năng an toàn, tự bảo vệ và kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp; kỹ năng an toàn trên môi trường mạng và phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; mở các lớp dạy bơi. Hội đồng Đội các cấp chủ động kết nối các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện tại địa phương hỗ trợ các thiếu nhi ôn bài, học tập; tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng, sân chơi mang tính giáo dục cao. Qua đó, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho các em; đồng thời giúp gia đình, địa phương quản lý trẻ trong thời gian nghỉ hè.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở vùng cao Lai Châu

Lai Châu là tỉnh có hệ thống sông, suối, ao, hồ dày đặc. Với gần 85% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, do điều kiện kinh tế khó khăn, các em nhỏ còn thiếu sân chơi trong dịp hè, thường xuyên ra khu vực sông, suối chơi, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Tỉnh Lai Châu đã tăng cường nhiều giải pháp, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em.


Lạng Sơn: Xây dựng môi trường sống an toàn để trẻ em phát triển toàn diện

Sáng 30/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức Phát động Chương trình Khai mạc hè, Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” và Gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2023. Hơn 400 trẻ em đại diện cho trên 200 nghìn thiếu nhi toàn tỉnh đã tham dự Chương trình.Đề xuất