Ninh Thuận ứng dụng cơ giới hóa phát triển sản xuất

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận bàn giao máy phun đa năng cho hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Ông Nguyễn Tin - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận) cho biết, các máy phun đa năng được đầu tư mua sắm bằng nguồn vốn thuộc chương trình giảm nhẹ thiên tai; trong đó vốn của chương trình hỗ trợ 75% và vốn đối ứng của các hợp tác xã, tổ hợp tác là 25%.

Theo đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã bàn giao cho 10 hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh tham gia thực hiện chương trình cánh đồng lớn sản xuất lúa.

Máy phun đa năng giúp gieo sạ đều đặn và nhanh hơn bằng tay hoặc máy kéo sạ hàng; giảm được giống gieo khoảng 5 kg/sào (15 kg/sào) so với định mức gieo 20 kg/sào như trước đây; đồng thời giảm đáng kể công lao động của người nông dân. Loại máy này cũng tiện ích trong việc sử dụng để phun thuốc, rải phân cho cây trồng một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất, giúp nông dân giảm được chi phí đầu tư trong sản xuất.

Nông dân ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, gieo sạ bằng máy phun đa năng.
Ảnh: Công Thử - TTXVN

Việc hỗ trợ, đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất không những thúc đẩy quá trình sản xuất phát triển mà còn góp phần hỗ trợ ngành trồng trọt và chăn nuôi thực hiện tái cơ cấu theo hướng hiện đại, giá trị gia tăng cao, bền vững, góp phần đạt mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm ngành trồng trọt từ 2,5 - 3%, chăn nuôi từ 4 - 5%, gắn với chủ động phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và ổn định đời sống dân cư vùng nông thôn theo Quyết định số 923/QĐ-TTg ngày 28/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Công Thử


 

Đề xuất