Ninh Thuận tạo mọi điều kiện để phụ nữ phát huy năng lực

Công tác phụ nữ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng ở Ninh Thuận luôn được các cấp ủy, chính quyền của tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến công tác phụ nữ được các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh chú trọng và tạo điều kiện hỗ trợ để cán bộ nữ phấn đấu, rèn luyện, nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn… Nhờ đó, chất lượng, vị trí và vai trò của các cấp hội, cán bộ là nữ giới ở tỉnh ngày càng được phát huy, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Thuận, tỉnh luôn chú trọng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phụ nữ phát huy năng lực chuyên môn một cách phù hợp, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nữ giới được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm nhiều hơn, nhất là công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng.

Ninh Thuan tao moi dieu kien de phu nu phat huy nang luc hinh anh 1Nữ y, bác sỹ của Trung tâm Y tế Thuận Bắc ứng dụng trang thiết bị hiện đại vào chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: baoninhthuan.com.vn

Nhiều cán bộ là nữ ở Ninh Thuận ngày càng được tín nhiệm, giao và giữ trọng trách các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở. Nhiều nữ cán bộ, công chức, viên chức luôn nỗ lực phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong thực hiện nhiệm vụ. Từ đó dần thu hẹp khoảng cách về giới, đồng thời góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh đã đề ra.

Bà Phan Thị Ngân Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Thuận chia sẻ: các cấp hội trong tỉnh và mỗi phụ nữ nói riêng luôn biết khắc phục khó khăn, hạn chế; không ngừng học tập, trao dồi kỹ năng, kinh nghiệm, trao dồi chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước, kỹ năng công tác. Họ luôn tận tâm, tận lực với công việc, vượt lên rào cản của định kiến giới, vượt lên bản thân để tự khẳng định mình.

Song song với đó, các cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác cán bộ nữ ở hầu hết các khâu từ quy hoạch, đào tạo, đề bạt và bổ nhiệm...; các cấp chính quyền quan tâm thực hiện tốt cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để các cấp Hội phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ.

Bà Phan Thị Ngân Hạnh cho biết, hiện nay, cán bộ nữ ở tỉnh Ninh Thuận tham gia cấp ủy các cấp là 310/1.147 nữ, chiếm khoảng 28%. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, toàn tỉnh có 5/47 đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; số lượng nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy là 2/15, chiếm 13,33% (tăng 6,67% so với nhiệm kỳ 2015 -2020). 7/7 Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, thành phố tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. 53/65 Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ cấp xã.

Các cấp Hội phụ nữ ở Ninh Thuận còn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, nâng cao trình độ, năng lực cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ lãnh đạo, quản lý. Các cấp Hội đã tranh thủ các nguồn lực từ các chương trình, dự án, tăng cường phối hợp với các ngành liên quan mở các lớp tập huấn về “Lồng ghép giới trong cán bộ hội”, “Kỹ năng truyền thông thúc đẩy phụ nữ tham gia chính trị và hoạt động cộng đồng”, kỹ năng xây dựng và trình bày chương trình hành động khi tham gia tranh cử cho ứng viên nữ lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, tổ chức gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý...

Ninh Thuan tao moi dieu kien de phu nu phat huy nang luc hinh anh 2Cán bộ nữ Viện Nghiên cứu cây bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố kiểm tra quá trình sinh trưởng của cây măng tây xanh. Ảnh: baoninhthuan.com.vn

Cùng với đó, nhiều hoạt động như: Tập huấn cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp; tổ chức kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp…. luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh quan tâm, tổ chức rất hiệu quả. Đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ các cấp đã được trẻ hóa, đào tạo cơ bản từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ở địa phương; 100% cán bộ Hội chủ chốt cấp tỉnh và huyện đạt chuẩn trình độ chuyên môn; 95% cán bộ chủ chốt của Hội cơ sở đáp ứng chuẩn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Thuận, để công tác cán bộ nữ, cán bộ Hội ngày càng phát triển, thời gian tới, các cấp hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nữ, tạo nguồn cán bộ nữ trẻ có năng lực, tâm huyết từ phong trào quần chúng, có khả năng, sở trường và chuyên môn phù hợp; đồng thời, luân chuyển cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý để đào tạo qua thực tiễn giúp họ sớm trưởng thành, chuẩn bị dự nguồn cho các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp; rà soát đội ngũ cán bộ nữ trẻ tuổi trong quy hoạch, có chiều hướng phát triển tốt để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hoặc luân chuyển.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, hội viên và nhân dân nhận thức đúng về bình đẳng giới, về ý nghĩa, vai trò của cán bộ nữ; thực hiện tốt Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và các đề án đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ nữ.

Hội sẽ phối hợp với các ban, ngành chức năng xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách về phát triển nguồn nhân lực cán bộ nữ; tăng đầu tư ngân sách cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ; ban hành quy định, quy chế và chế tài cụ thể trong công tác quản lý, khen thưởng, kỷ luật, đối với các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về cán bộ nữ, công tác cán bộ nữ; thực hiện việc lấy công tác cán bộ nữ là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị.

Công Thử

Tin liên quan

Người phụ nữ Mường gìn giữ nghề dệt vải thổ cẩm truyền thống ở Ngọc Lặc

Dệt vải thổ cẩm là nghề truyền thống lâu đời của phụ nữ các dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Mường nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp may mặc, nghề dệt vải thổ cẩm đang dần mai một, nhiều phụ nữ dân tộc Mường xứ Thanh không còn mặn mà với nghề truyền thống của dân tộc.


Bà Thuận Thị Trụ đưa thổ cẩm truyền thống vươn ra thế giới

Sinh ra và lớn lên ở làng Chăm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) – nơi có nghề dệt thổ cẩm truyền thống từ rất lâu đời, từ nhỏ bà Thuận Thị Trụ (sinh năm 1948) đã học hỏi được nghề dệt thổ cẩm từ người mẹ truyền dạy. Qua năm tháng, bà Trụ đã hiểu rõ từng đường tơ, kẻ chỉ và tự ngồi vào khung cửi dệt nên những sản phẩm thổ cẩm với nét hoa văn độc đáo, mang đậm hơi thở, nét truyền thống của đồng bào Chăm.Đề xuất