Ninh Thuận sẵn sàng cho lễ hội Nho - Vang và đón nhận Bằng công nhận “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”

Sáng 14/4, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo, thông tin về một số nội dung liên quan đến việc tỉnh sẽ tổ chức lễ hội Nho - Vang năm 2023; đồng thời đón Bằng công nhận Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Ninh Thuan san sang cho le hoi Nho - Vang va don nhan Bang cong nhan “Nghe thuat lam gom cua nguoi Cham” hinh anh 1 Các sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Tại buổi họp, Ban Tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội Nho - Vang là lễ hội truyền thống của tỉnh, được tổ chức 2 năm/1 lần, nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, người tiêu dùng với các sản phẩm chế biến từ nho. Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về kinh tế nông nghiệp gắn với văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững, thu hút các thành phần kinh tế trong, ngoài nước đầu tư vào tỉnh.

Song song đó, tỉnh cũng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Sự kiện trên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là 1 trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2022. Việc tổ chức đón nhận Bằng công nhận của UNESCO sẽ tạo sự lan tỏa đến nhân dân, du khách nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, các cấp, ngành, địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”.

Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp diễn ra từ ngày 13 - 18/6; trong đó, lễ khai mạc sự kiện được tổ chức tối 16/6 và lễ bế mạc tối 18/6 tại Quảng trường - Tượng đài 16 tháng 4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Văn Hòa cho biết, trong khuôn khổ hai sự kiện, diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sổi nổi, đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng, khác biệt của tỉnh. 12 hoạt động cấp tỉnh sẽ được diễn ra dịp này, gồm: Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; lễ hội ẩm thực; chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố; chương trình nghệ thuật; hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”; hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; thi giàn nho đẹp; giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận - Bình Thuận; giải đua xe ô tô - mô tô địa hình trên cát Ninh Thuận - Bình Thuận mở rộng; hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần thứ II/2023 và chương trình nghệ thuật bế mạc lễ hội.

Ngoài các hoạt động nêu trên, tại các huyện, thành phố trong tỉnh cũng diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn mang tính đặc trưng, độc lạ của các địa phương trong tỉnh. Trong đó có giải việt dã truyền thống thành phố Phan Rang - Tháp Chàm; lễ hội trái cây Ninh Sơn; ngày hội văn hóa Raglai; các hoạt động quảng bá, tham quan trải nghiệm vườn nho Thái An; quảng bá, giới thiệu về làng nghề, sản phẩm các làng nghệ làm gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và các hoạt động đua xe trên cát, trượt cát, khám phá cảnh quan dọc tuyến đường ven biển của tỉnh...

Ninh Thuận tổ chức các sự kiện trên nhằm cụ thể hóa việc thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với đặc trưng: Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt, đây là điểm nhấn, là cơ hội để tỉnh thu hút đầu tư, phát triển và sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững trong những năm tới.

Công Thử

Tin liên quan

Sức hút từ giống nho ngón tay đen không hạt NH04-102

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tuyển chọn thành công giống nho NH04-102, còn gọi là nho ngón tay đen, chuyển giao cho người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trồng thử nghiệm. Giống nho mới này có đặc điểm hình dạng quả thon dài, khi chín chuyển sang màu tím đen bắt mắt, không hạt, ăn giòn ngọt nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.


Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận sẽ diễn ra vào tháng 6

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 với chủ đề “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”. Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế từ cây nho, tạo cơ hội giao thương, du lịch, thể hiện khát vọng vươn lên của người dân vùng đất đầy nắng và gió.


Bảo tồn và phát triển nghề làm gốm của người Chăm tỉnh Ninh Thuận (Bài 1)

“Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” của Việt Nam được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp ngày 29/11/2022. Đây là tin vui và đồng thời cũng là động lực để đồng bào Chăm, tỉnh Ninh Thuận triển khai các giải pháp bảo tồn và phát triển nghề gốm tương xứng với sự ghi nhận đó. Phóng viên TTXVN phản ánh nội dung này qua hai bài viết với chủ đề “Bảo tồn và phát triển nghề làm gốm của người Chăm tỉnh Ninh Thuận”.


Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, vào hồi 16 giờ 12 phút, ngày 29/11/2022 giờ địa phương (tức 22 giờ 12 phút ngày 29/11/2022 giờ Việt Nam), tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO diễn ra tại Rabat, thủ đô của Vương quốc Ma-rốc, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là một trong 56 hồ sơ được xem xét trong kỳ họp này.Đề xuất