Ninh Thuận công nhận xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 18/7, tại xã vùng bãi ngang ven biển Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải), Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Ninh Thuận phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng công nhận xã Vĩnh Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2018-2020, theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trước đây, xã Vĩnh Hải có xuất phát điểm khá thấp, bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn so với nhiều địa phương khác trong tỉnh. Toàn xã có 5 thôn hành chính với 2.002 hộ/7.298 khẩu; trong đó đồng bào dân tộc kinh chiếm 90% và đồng bào dân tộc Raglai chiếm 10%.

Ninh Thuan cong nhan xa dac biet kho khan vung bai ngang ven bien dat chuan nong thon moi hinh anh 1 Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận trao Bằng của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Vĩnh Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Sau 10 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; đặc biệt là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, sự đồng thuận cao của người dân địa phương trong việc đoàn kết, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới… Nhờ đó, từ một xã còn nhiều khó khăn về mọi mặt nay đã trở thành xã nông thôn mới và được công nhận đạt chuẩn. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hải trong những năm qua.

Ông Nguyễn Thành Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải cho biết, những năm qua, UBND xã đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó có vốn hỗ trợ từ ngân sách của Trung ương, của tỉnh, huyện và vốn đóng góp của người dân nên hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, chỉnh trang bài bản, tạo nên nhiều diện mạo mới. Hiện nay, hệ thống điện, trường, trạm, nước sinh hoạt được đầu tư bài bản; riêng hệ thống đường giao thông trục thôn và liên thôn được bê tông hóa phủ kín từ 80 - 90%.

Ninh Thuan cong nhan xa dac biet kho khan vung bai ngang ven bien dat chuan nong thon moi hinh anh 2 Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận trao tiền hỗ trợ cho xã Vĩnh Hải để tiếp tục đầu tư xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Để nâng cao thu nhập, cải thiện hơn nữa cuộc sống của người dân, thời gian qua, UBND xã Vĩnh Hải đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư, phát triển nhiều mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với chuỗi giá trị đối với những sản phẩm được xem là đặc thù của địa phương như: Nho, táo, hành, tỏi, các sản phẩm vật nuôi giống thủy sản… kết hợp với lợi thế phát triển du lịch biển, du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động dịch vụ… Nhờ đó đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Nỗ lực của xã Vĩnh Hải đã mang lại sự thay đổi rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội; hệ thống chính trị được giữ vững; quốc phòng - an ninh tại địa phương được đảm bảo. Nếu như năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm đến 7,7% thì đến năm 2020 giảm còn 2,4%; thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 18 triệu đồng/người/năm, đến nay tổng thu nhập của người dân đạt hơn 41 triệu đồng/người/năm.

Ninh Thuan cong nhan xa dac biet kho khan vung bai ngang ven bien dat chuan nong thon moi hinh anh 3 Lãnh đạo UBND huyện Ninh Hải tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Tại lễ công nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình đánh giá cao thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hải đã đạt được; qua đó đã có đóng góp quan trọng vào thành tích chung của huyện và của tỉnh trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình đề nghị cả hệ thống chính trị ở địa phương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, bởi thành quả hôm qua chỉ ở mức chuẩn tối thiểu, cần phấn đấu xây dựng và nâng cao chất lượng hơn nữa để hướng tới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Để động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hải, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định hỗ trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho địa phương để tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng các công trình trên địa bàn xã trong thời gian tới. Dịp này, UBND tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 4 xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã vùng bãi ngang ven biển, gồm An Hải, Phước Hải (huyện Ninh Phước); Phước Dinh (huyện Thuận Nam) và Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải). Tính đến thời điểm này, đã có 3 xã là An Hải, Phước Hải và Vĩnh Hải đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng xã Phước Dinh đang nỗ lực thực hiện, phấn đấu đến năm 2023 trình hồ để công nhận đạt chuẩn.

Như vậy, đến ngày 18/7, tỉnh Ninh Thuận đã có 26 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng ở cấp độ huyện, hiện nay huyện Ninh Phước đang được Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiến hành khảo sát, thẩm định hồ sơ, đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Công Thử

Tin liên quan

Ninh Thuận nhiều giải pháp phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, hạn hán hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chủ động bám sát các Nghị quyết của Trung ương; sáng tạo điều chỉnh kịch bản tăng trưởng phù hợp với thực tế; đồng thời đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện.


Ninh Thuận: Củng cố và phát huy hiệu quả kinh tế tập thể

Xác định kinh tế hợp tác, hợp tác xã có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp trong việc cụ thể hóa chủ trương, chính sách, cơ chế để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã theo hướng bền vững.Đề xuất