Ninh Bình khẩn trương di dời nhiều hộ dân trước nguy cơ lở đá

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có mưa lớn, đã gây nên tình trạng sạt lở đá tại núi Vườn Già, thôn Đông, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời người và tài sản các hộ dân ở sát chân núi; đồng thời, khảo sát thực địa nhằm đưa ra phương án lâu dài, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Ninh Binh khan truong di doi nhieu ho dan truoc nguy co lo da hinh anh 1Nhà dân ở ngay sát khu vực sạt lở núi Vườn Già. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Tại khu vực núi Vườn Già, sáng 19/10, UBND huyện Hoa Lư đã phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng và nguy cơ sạt lở núi. Ông Nguyễn Minh Tường, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết, khu vực ngọn núi đã bị hổng chân đá, dịch ra khỏi vị trí và đang nằm trên thế trượt xuống các nhà ven chân núi, gây nguy hiểm cho người dân và tài sản. Trong những ngày qua, đã có lác đác nhiều tảng đá rơi xuống phía dưới, bị vướng vào các cành cây trên sườn núi, treo lơ lửng và có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Bà Nguyễn Thị Hòa, nhà ở sát chân núi Vườn Già cho biết, trong lúc đang ngồi nhặt rau chiều 16/10, bà nghe có tiếng động rầm rầm trên núi, ngước lên thấy nhiều cây bị đổ rạp. Với kinh nghiệm của người dân nhiều năm sống dưới chân núi, bà Hòa và mọi người biết được có hiện tượng trượt đá, ngay lập tức báo cho trưởng thôn và chính quyền các cấp.

Ninh Binh khan truong di doi nhieu ho dan truoc nguy co lo da hinh anh 2Mưa lớn gây xói mòn đất trên đỉnh núi Vườn Già. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Trong ngày 18/10, chính quyền các cấp huyện Hoa Lư đã khẩn trương sơ tán 26 nhân khẩu cùng tài sản của 10 hộ sát chân núi; tạm thời bố trí cho các hộ dân tránh trú tạm tại nhà người thân hoặc nhà văn hóa thôn. Mặt khác, UBND huyện Hoa Lư tổ chức lực lượng khoanh vùng, cảnh báo, kiểm soát khu vực 24/24 giờ, kết hợp với hệ thống loa phát thanh, kẻng báo động khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, ngay sau khi phát hiện hiện tượng lở đá tại núi Vườn Già xảy ra chiều ngày 16/10, UBND huyện Hoa Lư đã kiểm tra tại địa bàn; chỉ đạo UBND xã lập vành đai, chốt trực 24/24 giờ trên phạm vi có nguy cơ sạt lở đá và tổ chức di dời 3 hộ dân có thể bị ảnh hưởng trực tiếp tại khu vực đó. Theo xác định ban đầu, ước tính khối lượng đá có nguy cơ sạt lở khoảng 2.000 m3. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của lực lượng quân sự huyện cùng các sở: Du lịch, Công Thương và các ngành hữu quan vào sáng 19/10, lượng đất đá có nguy cơ sạt lở còn lớn hơn khối lượng xác định ban đầu. Trên đỉnh núi, phần lớn là các hòn đá mồ côi, trong khi hệ thống chân bên dưới đã bị trôi và có nguy cơ tụt xuống bất cứ lúc nào.

Ninh Binh khan truong di doi nhieu ho dan truoc nguy co lo da hinh anh 3Khu vực nguy hiểm đươc đặt cảnh báo. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Hiện UBND huyện Hoa Lư đã giao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng cùng UBND xã Trường Yên xác định phạm vi ảnh hưởng vùng 1 (vùng trực tiếp bị ảnh hưởng) và vùng 2 (vùng đệm) để đảm bảo chốt chặn an toàn và di dời người dân có nguy cơ bị ảnh hưởng cao ra khỏi khu vực nguy hiểm. UBND huyện giao cho UBND xã Trường Yên tiếp tục tuyên truyền cho người dân nắm được tinh thần chỉ đạo trên quan điểm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân; giao các cơ quan chuyên môn xây dựng các phương án xử lý đảm bảo an toàn tính mạng của người tham gia phương án xử lý sự cố.

Ninh Binh khan truong di doi nhieu ho dan truoc nguy co lo da hinh anh 4Lực lượng chức năng giúp người dân vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

UBND huyện Hoa Lư chỉ đạo UBND xã Trường Yên và các ngành hữu quan tiếp tục sơ tán người và di dời tài sản của 14 hộ thuộc vùng đệm tới nơi an toàn trong ngày 19/10.

Trước đó, ngày 18/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã phát đi công điện số 3 về ứng phó mưa lũ, sạt lở đất đá trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu UBND huyện Hoa Lư tổ chức sơ tán ngay người và tài sản của các gia đình nằm trong khu vực nguy hiểm, sạt lở đá núi Vườn Già đến nơi an toàn xong trước 15 giờ ngày 18/10/2020; không để người dân quay lại nhà khi chưa đảm bảo tuyệt đối an toàn. UBND huyện bố trí lực lượng tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại khu vực núi Vườn Già không để cho người dân đi vào khu vực trên; chủ trì, phối hợp các sở, ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng phương án xử lý sạt lở đá tại khu vực núi Vườn Già, xã Trường Yên đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đức Phương

Tin liên quan

Thời tiết ngày 19/10/2020: Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tiếp tục duy trì tại Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 1 giờ ngày 19/10 đến 7 giờ ngày 19/10, khu vực Trung Bộ tiếp tục có mưa rất to, lượng mưa từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế phổ biến từ 80-160mm, có nơi trên 300mm; lượng mưa ở Đà Nẵng và Quảng Nam phổ biến từ 70-140mm, có nơi trên 200mm; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 10-45mm, có nơi trên 80mm.Đề xuất