Niềm vui từ những mái ấm Công đoàn ở Thành phố Hồ Chí Minh

Một trong những công nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được bàn giao mái ấm Công đoàn trong tháng 5 - Tháng Công nhân, đó là chị Đỗ Thị Lợi, Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ em tàn tật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Căn nhà mới là niềm hạnh phúc to lớn nhất mà cả đời chị Lợi đã 13 năm gắn với nghề luôn mơ ước. Vui mừng trong ngày bàn giao nhà, chị Lợi chia sẻ căn nhà mới thật sự là mái ấm của tổ chức Công đoàn, nguồn động viên lớn nhất cho người sắp nghỉ hưu yên tâm ổn định cuộc sống. Cảm ơn các cấp Công đoàn đã quan tâm chia sẻ, hỗ trợ giúp gia đình vượt khó.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 8 và Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố bàn giao mái ấm công đoàn cho anh Đinh Hữu Hùng (người thứ 7 từ phải sang), đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Còn chị Trần Thị Phong Vân, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn Trường Mầm non Thỏ Ngọc, Quận 8. Gia đình chị Vân có 6 nhân khẩu, chồng là nhân viên bảo vệ trường học với mức lương chỉ đủ để chi tiêu cho sinh hoạt gia đình.

Ngôi nhà cấp 4 của gia đình đã nhiều năm nay không được sửa chữa còn thường xuyên bị ngập úng, tường nứt nẻ, có nguy cơ sụp đổ cao. Để tiếp thêm nghị lực cho vợ chồng chị Vân làm nhà, Quỹ mái ấm Công đoàn Quận 8 đã hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với sự chung tay giúp đỡ của anh em, bạn bè đồng nghiệp, sau hơn 2 tháng thi công, gia đình chị đã có ngôi nhà mới. Chị Vân chia sẻ, từ nay gia đình đã có ngôi nhà mới vững chắc, an toàn, đảm bảo điều kiện để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.
 
Xuất ngũ từ chiến trường Tây Nam, anh Đinh Hữu Hùng về làm bảo vệ cho Trường Tiểu học Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh gần 16 năm mà vẫn không đủ tiền để xây lại căn nhà ngày càng xuống cấp, chắp vá qua từng mùa mưa nắng, bởi tiền lương của anh cũng không đủ để nuôi vợ và 4 đứa con đang trong tuổi ăn học...

Ngày dọn về ở trong căn nhà mới khang trang, sạch đẹp cả nhà rất vui, anh nghẹn ngào cảm nhận được niềm hạnh phúc và thầm cảm ơn các đồng nghiệp. Anh Hùng mong Chương trình mái ấm Công đoàn ngày càng phát triển để giúp ngày càng nhiều người lao động nghèo có nơi ở, ổn định cuộc sống, tiếp tục gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị…
Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trao tặng 5 mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng công nhân 2018. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Là một trong những Công đoàn tích cực và hoạt động sôi nổi, Công đoàn Ngành giáo dục Thành phố trong những năm qua đã vận động đoàn viên chung tay góp sức xây dựng và trao tặng ngày càng nhiều mái ấm Công đoàn cho các đồng nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là ở các huyện ngoại thành Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.
 
Chị Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn Ngành giáo dục Thành phố chia sẻ, ngoài việc vận động trong hệ thống ngành chia sẻ, giúp đỡ luôn đạt kết quả cao, Công đoàn ngành còn là cầu nối giữa những đơn vị có điều kiện, các nhà hảo tâm đến với các đồng nghiệp khó khăn; phối hợp với địa phương hỗ trợ thủ tục trong xây dựng; vận động hỗ trợ những đồ dùng cần thiết trong gia đình… trao tặng trong ngày bàn giao cho chương trình thêm ý nghĩa.
 
Chương trình mái ấm Công đoàn thực sự là một chủ trương lớn, là hoạt động xã hội thiết thực, có ý nghĩa nhân văn cao của tổ chức Công đoàn, bởi không chỉ đơn thuần là đem đến cho công nhân, viên chức lao động nghèo mái ấm che nắng, che mưa mà đó còn là tấm lòng của mỗi thành viên trong giai cấp công nhân luôn đoàn kết gắn bó bằng nghĩa, tình.
 
Theo ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình mái ấm Công đoàn đã đón nhận sự đồng thuận của giai cấp công nhân Thành phố và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động, cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng.
 
Mỗi năm, Chương trình mái ấm Công đoàn được các cấp Công đoàn thực hiện ngày càng hiệu quả, qua đó hỗ trợ cho hàng trăm công nhân, lao động, viên chức có nơi ở ổn định. Trong 12 năm qua (2006 - 2017), chương trình đã hỗ trợ 2.087 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hơn 43,8 tỉ đồng.
 
Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, ông Kiều Ngọc Vũ cho rằng, Công đoàn các cấp cần điều hành nguồn quỹ hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt công tác phối hợp, khảo sát. Đồng thời, Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa nhân văn của chương trình; vận động công nhân viên chức lao động, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ; vận động doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất sử dụng nhiều lao động xây dựng nhà lưu trú. Qua đó, góp phần tạo quan hệ gắn bó giữa người sử dụng lao động và người lao động, làm cơ sở đảm bảo sự phát triển bền vững và ổn định của đơn vị, doanh nghiệp./.
 Thanh Vũ

Đề xuất