Niềm vui của làng Tân Định trong lần đầu tiên được đón điện lưới quốc gia

 Công nhân điện lực sửa chữa những chiếc quạt cũ cho các hộ dân để chuẩn bị đón điện lưới quốc gia. Ảnh: Thế Lập-TTXVN

Làng Tân Định là khu kinh tế mới được thành lập từ năm 1998 với 24 hộ gia đình sinh sống và sản xuất nông nghiệp. Do nằm biệt lập và cách trung tâm của xã Hòa Tân Tây gần 10 km nên chưa có đường điện kéo về làng. Không có điện, người dân phải dùng đèn dầu, bình ắc quy; hộ khá hơn thì gần đây lắp tấm pin năng lượng mặt trời để thắp sáng phục vụ sinh hoạt.

Những ngày này, các kỹ sư, công nhân ngành điện miệt mài kéo dây, trồng trụ điện để chuẩn bị đưa điện lưới quốc gia về làng Tân Định. Có điện là niềm vui lớn của người dân trong làng vì họ đã phải chờ đợi suốt 20 năm.

Ông Lê Vạn Thọ, người dân làng Tân Định chia sẻ, mấy hôm nay thấy công nhân, xe, máy móc về trồng trụ, kéo dây điện ai cũng mừng. Có điện là niềm vui lớn nhất của người dân làng chúng tôi. Từ nay không còn cảnh phải xách bình ắc-quy đi hàng chục cây số để sạc. Việc sản xuất cũng đỡ vất vả hơn khi có điện để bơm nước, xay xát gạo…

Công nhân Điện lực Phú Yên đang kéo đường dây trung áp. Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Ở làng Tân Định do không có điện nên người dân toàn ăn cá kho, thịt kho để bảo quản được lâu. Chính vì thế khi sắp có điện, gia đình bà Lê Thị Hồng đã lên kế hoạch sắm thêm một tủ lạnh để cất trữ thức ăn và  nồi cơm điện. Bà Hồng vui vẻ nói: Có điện thì làm việc gì cũng tiện. Từ nay cảnh sinh hoạt ở làng sẽ bớt vất vả, tù túng hơn. Công việc sản xuất lâu nay chỉ toàn nuôi bò, nuôi trâu. Khi có điện chắc chắn sẽ có nhiều việc để làm…

Việc cấp điện cho làng Tân Định đã được Công ty Điện lực Phú Yên đưa vào danh mục đầu tư cấp điện trong dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Phú Yên giai đoạn 2015-2020” và đã được Bộ Công Thương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Tuy nhiên, do chưa thể bố trí nguồn vốn ngân sách nên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai thi công.

Trước nhu cầu cấp thiết của người dân Tân Định, Công ty Điện lực Phú Yên Yên đã tận dụng nguồn vốn tiết kiệm được để đầu tư xây dựng mới 2km đường dây trung áp, gần 1km đường dây hạ áp và 01 trạm biến áp có dung lượng 100 kVA. Tổng giá trị đầu tư ước tính gần 2 tỷ đồng.

Ông Thái Minh Châu, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên cho biết, đầu tư vào những nơi khó khăn và số lượng dân cư ít sẽ ít mang lại hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, Điện lực Phú Yên đã tiết kiệm các nguồn vốn để đầu tư cấp điện cho làng Tân Định. Điều này góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, sẽ kích thích sản xuất, phát triển kinh tế địa phương. Dự kiến trong tháng 10/2018, đơn vị sẽ đóng điện để cung cấp cho bà con nhân dân.

Việc làng Tân Định được cấp điện đã đáp ứng kỳ vọng của người dân. Đây cũng là điều kiện đảm bảo đạt tiêu chí số 4 về điện trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nơi đây.
Xuân Triệu


Đề xuất