Những thành phố trên thế giới có nguy cơ quá tải du lịch

 Cảng Sydney, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Trong danh sách này có các thành phố Auckland (New Zealand), Berlin (Đức), Dublin (Ireland), Lisbon (Bồ Đào Nha), London (Anh), Las Vegas, Los Angeles, Miami và New York (Mỹ), Madrid và Seville (Tây Ban Nha), Seoul (Hàn Quốc), và Sydney (Australia).

Báo cáo trên lấy thành phố lớn nhất của New Zealand là Auckland làm ví dụ điển hình. Là địa điểm du lịch có hệ thống cơ sở hạ tầng cùng dịch vụ du lịch phát triển mạnh, chính quyền địa phương cũng đã đưa ra biện pháp tốt quản lý tăng trưởng du lịch tại đây, song thành phố này vẫn đứng trước nguy cơ quá tải về du lịch trong tương lai. Ngành "công nghiệp không khói" đã mang đến nguồn thu hàng tỷ USD cho chính quyền thành phố này. Chỉ tính riêng trong tháng 1/2016, Auckland đã đón hơn 715.000 lượt khách du lịch tới đây.

Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) định nghĩa quá tải du lịch (over-tourism) là hoạt động du lịch ở một địa điểm làm ảnh hưởng quá mức theo hướng tiêu cực đến chất lượng sống của người dân địa phương cũng như chất lượng trải nghiệm của du khách.

Lan Phương 
 

Đề xuất