Những tấm gương người uy tín Bình Phước đối với cộng đồng

 Người có uy tín ở Bình Phước trao đổi với cán bộ biên phòng về lưu giữ văn hóa cồng chiêng. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Qua những việc làm cụ thể của mình cho gia đình và cộng đồng, ông Điểu Trích đã được người dân trong ấp 4 tín nhiệm là người có uy tín từ nhiều năm nay. Ông Điểu Trích chia sẻ, mỗi khi đi họp về, ông đều tuyên truyền cho bà con sống đúng, sống đẹp; nhà cửa phải quét dọn sạch sẽ; con cháu không được vi phạm giao thông, không tảo hôn, k tham gia hôn nhân cận huyết thống; việc ma chay, cưới hỏi cần tiết kiệm, không được lãng phí....

Ông Điểu Trích cho biết, để được người dân tin tưởng vào lời nói của mình, trước tiên, gia đình ông phải làm gương, như: Chịu khó làm ăn; nuôi dạy con khỏe, con ngoan. Gia đình ông tích cực lưu giữ nhạc cụ, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc. Bởi theo ông, cồng chiêng, dệt thổ cẩm chính là linh hồn, là sự sống của người S’tiêng.

Theo đó, gia đình ông Điểu Trích được người dân xem như "hình mẫu" về một gia đình lưu giữ văn hóa dân tộc qua việc lưu giữ bộ cồng chiêng và duy trì nghề dệt thổ cẩm gần 40 năm nay của vợ ông là bà Thị Hơi.

Với những việc làm thiết thực của ông Điểu, từ một ấp còn khá phức tạp về nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, số hộ nghèo cao, đến nay, đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức rõ về tác hại, qua đó tránh được những hủ tục lạc hậu trong cộng đồng.

Bà Thị Chanh, ấp 4 nhận xét: Không chỉ khéo léo trong việc tuyên truyền, vận động, ông Điểu Trích còn thường xuyên có những kiến nghị nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân mỗi khi có dịp tham gia hội họp. Do là địa phương thường thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, năm 2017, ông đã xin cấp trên hỗ trợ hàng chục triệu đồng để xây dựng giếng nước sạch tập trung ngay tại nhà văn hóa. Công trình hoàn thành đủ cung cấp nước sạch cho hàng chục hộ dân.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Khương Nguyễn Văn Lộc cho biết: địa phương có những cán bộ dân tộc làm việc rất hiệu quả, nhất là công tác vận động quần chúng như ông Điểu Trích. Trong cuộc sống và sinh hoạt, ông Điểu Trích rất gần gũi với nhân dân và luôn vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là ông đã tích cực vận đồng người thân, chòm xóm không vi phạm pháp luật.

Nếu như ông Điểu Trích ở xã An Khương là người có công lớn trong việc thay đổi nhận thức, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, đồng thời giúp đồng bào lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào, ông Điểu Vất ở ấp Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản lại được chính quyền địa phương và người dân biết đến bởi những việc làm từ thiện, có nhiều công trình phúc lợi xã hội.

Hàng năm, ông Điểu Vất thường vận động các “mạnh thường quân” hỗ trợ gạo, quà, công trình giếng nước sạch tập trung, nhất là ở các ấp có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đây là việc làm tốt, có ý nghĩa được chính quyền địa phương đồng tình, người dân hưởng lợi. Điển hình như công trình nước sạch tập trung tại ấp 23 Lớn được đưa vào sử dụng tháng 8/2017, là một trong số công trình phúc lợi xã hội hoạt động rất hiệu quả. Với tổng kinh phí 55 triệu đồng, công trình gồm có nhà tắm, vòi nước, giếng khoan, bồn chứa nước 1.000 lít đáp ứng nhu cầu nước sạch cho hàng chục hộ dân.

Chị Thị Sen là một trong số hộ dân được hưởng lợi từ công trình này. Ngoài sử dụng nước, chị Sen chính là người được giao quản lý công trình nước sạch tại ấp. Chị Sen cho biết, từ khi công trình nước sạch tập trung đưa vào sử dụng, ngày nào cũng có 20 - 30 hộ dân sử dụng nguồn nước.

Tính đến năm 2019, bằng mối quan hệ của mình, ông Điểu Vất đã vận động các “mạnh thường quân” xây dựng được hơn chục công trình nước sạch đưa vào sử dụng tại 9 ấp, sóc và các trường học trên địa bàn xã.

Nhận xét về ông Điểu Vất, Phó Chủ tịch UBND xã Phước An Hoàng Văn Toán cho biết: Ông Điểu Vất là một người có uy tín điển hình tại xã Phước An. Tôi rất mong những người có uy tín khác cũng làm được những điều như ông Điểu Vất để giúp cho nhân dân ở xã Phước An nói riêng, huyện Hớn Quản cùng vươn lên thoát nghèo.

Những việc làm cụ thể và đầy trách nhiệm của những người có uy tín như ông Điểu Trích, Điểu Vất, đã giúp các buôn làng lưu giữ nét đẹp giá trị văn hóa, nếp sống lành mạnh, để bà con vùng đất đỏ Bình Phước ngày càng tiến bộ, ấm no hạnh phúc.
K GỬIH


Đề xuất