Những tấm gương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số năm 2019

Cô sinh viên giàu nghị lực để vươn xa

Đó là em Lương Thị Phương Thảo, dân tộc Thái ở bản Cải, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp ( Nghệ An). Gia đình Thảo có 4 anh chị em và Thảo luôn đau đáu về những khó khăn, vất vả của bố mẹ khi nuôi các con ăn học. Trong suốt quá trình học phổ thông, Thảo luôn cố gắng học tập để không phụ lòng bố mẹ và có những chuẩn bị tốt cho tương lai.

Phương Thảo đã thi đỗ vào Trường PTDTNT THPT số 2 Nghệ An. Trong những năm học xa nhà, xa bố mẹ nhưng Thảo luôn đặt quyết tâm cao để có được những kết quả học tập tốt. Với nghị lực của mình, Thảo đã giành được những thành tích xuất sắc. 3 năm học cấp 3, Thảo đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học lớp 11, Thảo đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, Lương Thị Phương Thảo đã đỗ Thủ khoa vào Trường Đại học Vinh, khoa Du lịch với 26,75 điểm.

Em Lương Thị Phương Thảo (áo trắng ở giữa) trong Lễ Tuyên dương học sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc tại tỉnh Nghệ An

Phương Thảo đã chia sẻ về bí quyết thành công trong học tập của mình: “Em luôn luôn tự nhủ bản thân phải cần cù chịu khó học tập. Khi ngồi học ở trên lớp, em luôn chăm chú nghe giảng để tiếp thu được kiến thức một cách đầy đủ, sâu sắc bài giảng của thầy cô. Ngoài giờ học trên lớp, em lập riêng một thời gian biểu hợp lý để tận dụng hết quỹ thời gian cho việc học tập, đồng thời tích cực trao đổi kiến thức với bạn bè để dần hoàn thiện bản thân”.

Hiện Phương Thảo đang học về ngành Du lịch và em có ước mơ hướng tới là một hướng dẫn viên du lịch để góp phần quảng bá những hình ảnh tươi đẹp về quê hương và con người Việt Nam cùng với những bản sắc văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới.

Với những thành tích của mình, cô sinh viên Lương Thị Phương Thảo vinh dự được tuyên dương trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Nhà sáng chế tương lai 

Em Hoàng Thanh Tùng, dân tộc Tày ở thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình (Hà Giang) có niềm đam mê đặc biệt với các thiết bị điện tử.

Khi còn là học sinh tiểu học, Tùng đã thích mày mò sửa chữa các đồ điện trong nhà như tivi, quạt… hay tự sáng tạo ra những vật dụng chạy bằng động cơ. Lên cấp 2, Tùng đã giúp thầy giáo sửa thành công chiếc máy vi tính bị hỏng, từ đó, em được thầy giáo động viên, khích lệ để theo đuổi niềm đam mê của mình.

Em Hoàng Thanh Tùng (áo tím bên trái) được khen thưởng trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc năm học 2018 - 2019

Điều kiện gia đình còn khó khăn, Tùng đã làm thêm việc sửa chữa đồ gia dụng cho các bác hàng xóm để có tiền mua được các linh kiện phục vụ niềm đam mê sáng chế. Năm học lớp 6, Tùng đã chế tạo được sản phẩm điện tử đầu tiên của mình là thiết bị tự động bật đèn khi trời tối, tắt đèn khi trời sáng. 3 năm học cấp 3, em đều tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc, năm học 2018 - 2019, Tùng đã giành được giải Nhì của cuộc thi với sản phẩm "Robot do thám chất lượng không khí". Kết quả này đã giúp Tùng được tuyển thẳng vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Hoàng Thanh Tùng đã chia sẻ về ước mơ của mình: “Ước mơ sau này của em là chế tạo được nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao vào cuộc sống và được học tập trong môi trường thuận lợi để có thể thỏa sức sáng tạo và trở thành một nhà sáng chế trong tương lai”. 
         Hoàng Hải


Đề xuất