Những nhà tù khét tiếng hút hàng triệu khách đến thăm

Nhà tù liên bang Alcatraz được coi là một trong những nơi đáng sợ nhất trên thế giới, giam giữ tội phạm khét tiếng. Nhà tù nằm trên hòn đảo cùng tên, ngoài khơi bờ biển San Francisco (Mỹ). Vì nằm cách xa bờ, trong khu vực nước lạnh, dòng chảy mạnh và nhiều sương mù, Alcatraz từng được coi là nhà tù có hệ thống an ninh mạnh nhất từ 1934-1963. Sau khi đóng cửa năm 1963, nhà tù này trở thành điểm đến yêu thích cho du khách khắp mọi nơi trên thế giới. Ảnh: Amazonaws.
 
Nhà tù trên đảo Robben (Nam Phi): Hòn đảo Robben là nơi đã giam giữ cựu Tổng thống Nelson Mandela 18 năm ròng cùng hàng chục tù nhân chính trị khác. Tù nhân da đen bị phân biệt đối xử, được ăn ít, và bị xa lánh. Mandela chỉ được phép có một khách đến thăm, nhận một lá thư sáu tháng một lần trong thời gian giam giữ. Hiện nay, nhà tù là một viện bảo tàng thu hút hàng nghìn du khách. Ảnh: Brand South Africa.
 
Nhà tù S21 (Campuchia): Nhà tù S21 ban đầu là một trường trung học nhưng đã được chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo biến thành một trung tâm tra tấn, tra vấn vào năm 1976. Trong số 14.000 người bị giam trong nhà tù này, chỉ có 7 người còn sống sót. Ngày nay, nơi này được biết đến như Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng, đón hàng triệu du khách mỗi năm. Ảnh: Agron Dragaj photography.
 
Nhà tù San Pedro (Bolivia): San Pedro được coi là nhà tù kỳ lạ nhất thế giới vì vừa giống nhà tù: tù nhân không được thoát ra khỏi hàng rào thép và có cảnh sát canh gác; lại giống như một khu tập thể đông đúc, với hơn 2.000 tù nhân, cùng sinh sống, làm các công việc như bán hàng, thợ thủ công, đầu bếp… Cảnh sát chỉ đứng gác bên ngoài, đảm bảo không phạm nhân nào trốn thoát, còn mọi chuyện bên trong nhà tù, bao gồm cả việc chém giết là do các phạm nhân tự quản lý. Ảnh: Sophieandchris.
 
Nhà tù Iwahig (Philippines): Nhà tù Iwahig được nhiều người đánh giá là “nơi sung sướng nhất trong các nhà tù”. Nơi này khác biệt hoàn toàn với những nơi giam giữ phạm nhân khác trên thế giới vì đã trở thành một điểm du lịch thực sự. Các tù nhân ở đây được trồng lúa trên cánh đồng rộng lớn, đi lễ nhà thờ mỗi cuối tuần. Hơn 2.500 tù nhân và khách du lịch có thể giao tiếp tự do, thậm chí còn khiêu vũ để phục vụ cho du khách. Ảnh: Joanne Feliciano/Youtube.
 
Nhà tù San Pedro Sula (Honduras): San Pedro Sula giống như một khu tập thể thu nhỏ với vật dụng sinh hoạt, các cửa hiệu, quán cà phê, tiệm bánh và nhiều cửa hàng thủ công. Nhà tù cũng được coi là nhà tù bạo lực nhất trên thế giới. Số người tử vong vì bạo lực lên đến đỉnh điểm vào năm 2012, khi có tới 20 vụ chém giết mỗi ngày. Ảnh: NY Daily News.

 

Theo Daily Star

Đề xuất