Những nguy cơ biến chứng trong thai kỳ do sang chấn tâm lý thời thơ ấu

Nữ giới bị sang chấn tâm lý từ thời thơ ấu sẽ có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng liên quan đến mang thai và sinh nở. Đây là một trong những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, những phụ nữ bị sang chấn tâm lý từ khi còn nhỏ có nguy cơ xuất hiện biến chứng trong thai kỳ cao hơn 37% so với những người khác. Có thể kể đến những nguyên nhân gây ra sang chấn tâm lý thời thơ ấu như ngược đãi, bạo hành, bạo lực gia đình và không được quan tâm đúng cách (thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu). Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm những phụ nữ này còn có nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân, với nguy cơ cao hơn so với người khác là 31%.

Theo các nhà nghiên cứu, sang chấn tâm lý từ thời thơ ấu cũng là nhân tố gây ra bệnh tiểu đường cho thai phụ cũng như thai nhi, với nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không gặp vấn đề này là 39%. Một vấn đề khác là bệnh trầm cảm sau sinh, với khả năng mắc bệnh cao hơn 59% so với những người khác.

Giải thích cho các kết quả nói trên, nghiên cứu cho rằng sang chấn tâm lý từ thời thơ ấu có thể gây rối loạn tín hiệu dẫn truyền thần kinh, rối loạn chức năng hệ miễn dịch cũng như chức năng và cấu trúc của não, thay đổi quá trình biểu hiện di truyền và làm quá trình lão hóa tế bào diễn ra nhanh hơn.

Theo khuyến nghị của các nhà nghiên cứu, phụ nữ bị sang chấn tâm lý từ thời thơ ấu cần nhận được sự quan tâm và chăm sóc riêng. Điều này có thể giúp họ tránh được những nguy cơ về sức khỏe thể chất và tinh thần trong thời kỳ mang thai và sinh con cũng như đối với sức khỏe của trẻ sau sinh.

Nghiên cứu trên được thực hiện thông qua phương pháp phân tích dữ liệu của 21 nghiên cứu liên quan được công bố trong giai đoạn từ năm 1994-2022, được tiến hành đối với phụ nữ ở các nước Mỹ, Canada và châu Âu.

Nguyễn Hà

Tin liên quan

Tích cực bổ sung chất xơ trong thai kỳ để giảm nguy cơ tiền sản giật

Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ trong thai kỳ có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật - một hội chứng bệnh lý nguy hiểm ở thai phụ mà theo nhiều nghiên cứu y học lâu nay chứng minh có thể dẫn tới các bệnh về dị ứng và suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ trong thời kỳ phát triển sau này. Một nhóm các nhà khoa học thuộc các trường đại học danh tiếng của Australia đã đưa ra kết luận trên trong một nghiên cứu chung công bố ngày 10/7.Đề xuất