Những người từng mắc COVID-19 có thể tăng kháng thể với chỉ một mũi vaccine duy nhất

Trong một nghiên cứu công bố gần đây trên trang medRxiv, các nhà nghiên cứu của Anh đã đánh giá phản ứng kháng thể sau khi tiêm mũi một vaccine ngừa COVID-19 ở những người đã từng mắc bệnh này và nhận thấy mức độ phản ứng miễn dịch của họ tương đương những người đã tiêm phòng đầy đủ chưa từng mắc bệnh trước đó.

Nhung nguoi tung mac COVID-19 co the tang khang the voi chi mot mui vaccine duy nhat hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại London, Anh, ngày 4/12/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ba loại vaccine ngừa COVID-19 được đưa vào nghiên cứu là vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá khả năng tạo kháng thể IgG (Immunoglobulin G) của các vaccine này chống lại các protein đột biến của virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm một mũi duy nhất. Những người tham gia được đo nồng độ kháng thể ít nhất một lần ở thời điểm 91 ngày trước khi tiêm mũi vaccine đầu tiên và được theo dõi, đánh giá cho đến khi nhận mũi tiêm thứ hai hoặc bị mắc COVID-19 đột phá sau khi tiêm một mũi vaccine duy nhất.

Trong số 80.611 người đã tiêm vaccine của AstraZeneca từ ngày 8/12/2020-18/10/2021, có 12,6% đã từng mắc COVID-19. Tỷ lệ này ở 56.024 người tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech và 3.545 người tiêm vaccine của Moderna lần lượt là 17,1% và 22%.

Hơn 53% số tình nguyện viên là nữ giới, trong đó 1,7% là nhân viên y tế và 24,3% có bệnh lý mãn tính. Những người không có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 sau mũi vaccine đầu tiên bị loại khỏi nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, ở nhóm tình nguyện viên nữ da trắng trên 50 tuổi, không có bệnh mãn tính và từng mắc COVID-19 trước khi tiêm một mũi vaccine của AstraZeneca, nồng độ IgG trung bình tối đa đo được là 549 ng/ml, cao gần gấp đôi so với mức 271 ng/ml ở những người đã tiêm chủng đầy đủ chưa mắc COVID-19 trước đó. Những người chưa từng mắc COVID-19 ở cùng nhóm nghiên cứu có nồng độ IgG trung bình tối đa thấp hơn, ở mức khoảng 150 ng/ml.

Ở những người đã tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech và có tiền sử mắc COVID-19, lượng kháng thể trung bình có thể đạt đỉnh 537 ng/ml, thấp hơn so với mức 793 ng/ml ở những người đã tiêm hai mũi vaccine cùng loại mà không bị mắc bệnh trước đó. Mức kháng thể tối đa trung bình trước khi tiêm duy nhất một mũi vaccine của Moderna ở những người từng mắc COVID-19 là 605 ng/ml, trong khi con số này sau khi tiêm mũi một ở những người từng mắc COVID-19 là 501 ng/ml. Không có dữ liệu về những người tham gia đã nhận hai mũi vaccine của Moderna.

Theo nhóm nghiên cứu, lượng kháng thể IgG mà cả ba loại vaccine trên tạo ra sau mũi tiêm đầu tiên ở những người từng mắc COVID-19 cao hơn so với những người đã tiêm đủ hai mũi nhưng chưa từng mắc bệnh trước đó. Có thể thấy, ở những người từng mắc COVID-19, nồng độ kháng thể đã tăng lên đáng kể.

Các nhà nghiên cứu kết luận việc tiêm một mũi vaccine duy nhất ở những người có tiền sử mắc COVID-19 có thể tăng cường đáng kể phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2. Việc từng mắc COVID-19 từ trước tạo ra mức độ kháng thể cao tương đương những người đã tiêm phòng đầy đủ nhưng chưa từng mắc bệnh trước đó. Ngoài ra, những người từng mắc COVID-19 có thể được bảo vệ trong ít nhất một năm sau khi tiêm một mũi duy nhất của bất kỳ loại vaccine nào trong số ba loại trên.

Phan An

Tin liên quan

Biến thể Omicron có thể giảm hơn 30 lần hiệu quả vaccine của Pfizer

Các nhà nghiên cứu của Đại học Trung Văn và Đại học Hong Kong (đều tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc) ngày 12/12 công bố một nghiên cứu cho thấy vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có thể giảm 32 lần hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể khác.


Nghiên cứu tại Israel: Tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể chống chọi với biến thể Omicron

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheba (Israel) ngày 11/12 công một kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể làm tăng đáng kể khả năng chống chọi với Omicron, tuy nhiên so với Delta, hiệu quả "phòng vệ" vaccine của Pfizer trước Omicron lại thấp hơn 4 lần.


Vaccine vẫn là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19

Trong những tháng gần đây các ca mắc mới COVID-19 ở những người đã tiêm vaccine ngày càng phổ biến, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh và khả năng miễn dịch nhờ tiêm vaccine giảm dần. Điều này cho thấy cần phải tiêm liều vaccine tăng cường cho những người đã tiêm đủ liều sau một khoảng thời gian nhất định.Đề xuất